Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh Máu Khó Đông Ở Trẻ Em: 5 Cách Phòng Ngừa Bệnh Máu Khó Đông

Nguyên Nhân - Biểu Hiện - Cách Nhận Biết Và Phòng Ngừa Bệnh Máu Khó đông Ở Trẻ Em Một Cách Chuẩn Xác Và Hiệu Quả Nhất

Bệnh máu khó đông là một căn bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng của cả trẻ em và người lớn. Do đó cần được phát hiện sớm và điều trị sao cho kịp thời. Vậy, bạn đã biết gì về bệnh máu khó đông chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về bệnh máu khó đông ở trẻ em để kịp phòng tránh và chữa trị trong bài viết dưới đây.

Bệnh máu khó đông là gì?

 Bệnh máu khó đông là một bệnh trong đó máu của người bệnh không tự đông lại được như những người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu yếu tố làm đông máu trong chuỗi 12 yếu tố làm đông máu. Khi trẻ mắc bệnh máu khó đông, trẻ sẽ bị chảy máu trong thời gian dài, khó cầm máu khi gặp chấn thương. Đặc biệt là những chấn thương ở bên trong cơ thể, đầu gối, mắt cá, khuỷu tay là những nơi khó cầm máu và nguy hiểm đến tính mạng.

banh mau kho dong o tre em
Bệnh máu khó đông là do thiếu yếu tố làm đông máu

Bệnh máu khó đông là bệnh hiếm gặp. Trên thế giới, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh là là 1/5.000 trẻ. Thông thường, trẻ mắc bệnh này thường do yếu tố di truyền hoặc do đột biến gen làm khả năng gây bệnh cho thế hệ sau.

Triệu chứng của bệnh máu khó đông

nguyen nhan dan den benh mau kho dong o tre
Vị trí bị chấn thương sẽ không tự cầm máu được

Để phát hiện bệnh máu khó đông, người bệnh thường có những biểu hiện sau:

  • Khi trẻ gặp các chấn thương, bị ngã, xây xát, sẽ xảy ra tình trạng xuất huyết. Khi đó, ở vị trí bị chấn thương sẽ không tự cầm máu được.
  • Cơ thể trẻ xuất hiện những vết bầm tím mà không biết nguyên nhân.
  • Chảy máu ở các khớp lớn như: khớp gối, khuỷu tay, cổ chân hoặc chảy máu não. Các khớp bị sưng và đau.
  • Tự nhiên chảy máu không có nguyên nhân.
  • Một số trường hợp có máu trong phân và nước tiểu.

Tùy từng mức độ của bệnh mà các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau. Khi trẻ bị bệnh máu khó đông, sẽ rất nguy hiểm khi trẻ tham gia các hoạt động, tập thể dục thể thao hoặc những sinh hoạt hàng ngày. Tất cả các hoạt động này đều có khả năng gây xây xát hoặc chấn thương. Do đó, khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, cha mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa huyết học để được thăm khám kịp thời.

Bạn cần biết về một số các mẹo nhỏ trong việc Hỗ trợ điều trị thiếu máu não hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh máu khó đông

Thông thường, khi máu lưu thông cơ thể sẽ tự gộp các tế bào máu lại với nhau để tạo thành một cục máu đông để cầm máu khi gặp chấn thương. Quá trình đông máu sẽ được thực hiện bởi một số yếu tố nhất định có trong máu. Khi người bệnh thiếu một trong những yếu tố đông máu đó thì sẽ gây ra bệnh máu khó đông.

cach cam mau kho dong tre em
Bệnh máu khó đông do yếu tố di truyền và đột biến gen

Thông thường, bệnh do yếu tố di truyền gây ra. Nhưng, theo một nghiên cứu cho thấy, khoảng 30%  người mắc bệnh này không do tiền sử gia đình mà do đột biến tự phát xảy ra ở một gen nào đó liên quan đến bệnh máu khó đông.

Bệnh máu khó đông không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó bệnh sẽ không bị lây từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh. Chỉ có do di truyền hoặc có đột biến gen mới có thể khiến trẻ mắc bệnh. Những gia đình có thành viên mắc bệnh máu khó đông sẽ có những đứa trẻ có khả năng mắc bệnh này cao hơn.

Top 5 cách phòng ngừa bệnh máu khó đông ở trẻ em

Những trẻ mắc máu khó đông vẫn sống như người bình thường nếu phát hiện sớm và có hướng điều trị. Hiện nay, chưa có phương pháp nào để điều trị máu khó đông vì đây là bệnh do di truyền gây nên. Chỉ có phương pháp khắc phục và giảm nhẹ tình trạng của bệnh. Theo một nghiên cứu, 20% trẻ em mắc bệnh máu khó đông sẽ bị tàn tật, do đó phát hiện càng sớm càng tốt.

benh mau kho dong co chua duoc khong
Chưa có phương pháp nào để điều trị máu khó đông

Để có thể tránh việc chảy máu quá nhiều và bảo vệ khớp cho những trẻ bị máu khó đông, cha mẹ hãy đồng hành cùng con và thực hiện một số cách sau để có thể phòng ngừa bệnh như:

  • Cho trẻ tập thể dục thường xuyên. Nên tập các bài tập thể dục tốt cho cơ bắp và bảo vệ khớp như: bơi lội, đạp xe, đi bộ,… Tuyệt đối tránh các môn thể thao phải vận động mạnh sẽ dễ gây chấn thương như: bóng đá, đấu vật,…
  • Tránh dùng một số loại thuốc giảm đau vì các loại thuốc này có nguy cơ làm tăng tình trạng chảy máu chư: aspirin, ibuprofen. Để giảm đau an toàn và tốt hơn, nên dùng acetaminophen.
  • Tuyệt đối tránh các loại thuốc làm loãng máu hoặc thuốc ngăn ngừa tạo các cục đông máu như: heparin, wafarin, clopidogrel, prasugrel,…
  • Cho trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên, giữ gìn sạch sẽ răng miệng để ngăn chặn việc nhổ răng vì sẽ gây chảy nhiều máu.
  • Bảo vệ những nơi có khả năng chấn thương gây chảy máu khi tập thể dục hoặc trong sinh hoạt hàng ngày như: đeo miếng vải, cao su hoặc miếng da để bảo vệ đầu gối, khuỷu tay, đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn đế tránh bị xô ngã,… Trong nhà nên hạn chế những đồ nội thất có góc nhọn để tránh nguy cơ chấn thương khi con sinh hoạt hàng ngày.
cach bao ve benh nhan mau kho dong
Bảo vệ những nơi có khả năng chấn thương

Trên đây là những thông tin bệnh trẻ em về bệnh máu khó đông ở trẻ em. Đây là bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và phòng tránh kịp thời. Do đó, DamiLama mong cha mẹ hãy quan tâm trẻ thật chu đáo để phát hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe.

Tags

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button