Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh thiếu canxi ở trẻ em và 7 dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi

Canxi là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển bộ xương ở con người. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nguyên tố này quyết định đến việc phát triển thể chất, trí não của trẻ. Giữ vai trò thiết yếu nhưng bệnh thiếu canxi ở trẻ em lại đang có dấu hiệu gia tăng. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý này cũng như những biểu hiện phổ biến của bệnh cần nắm vững.

Xem thêm: Các biểu hiện trẻ bị thiếu canxi

Bệnh thiếu canxi ở trẻ nhỏ là gì?

Là một trong những khoáng chất quyết định đến sự phát triền của trẻ trong những năm tháng đầu đời, việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết và quan trọng. Canxi ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bộ xương, hệ thần kinh, trí não của trẻ. Trẻ em mắc bệnh thiếu canxi thường hay quấy khóc, dễ bẹp đầu, chiều cao tăng trưởng chậm, còi xương… thậm chí có thể dẫn tới tình trạng vẹo cột sống, hình dáng xương cong vẹo.

Canxi là nguyên tố cần thiết đối với cơ thể người
Canxi là nguyên tố cần thiết đối với cơ thể người

Ngoài việc chiếm tới 70% thành phần của hệ xương và răng, canxi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Trẻ được bổ sung canxi đầy đủ thường có sức đề kháng cao và sức khỏe tốt hơn so với những trẻ bị thiếu hụt canxi.

Top 7 dấu hiệu trẻ bị bệnh thiếu canxi

  1. Trẻ ngủ không ngon giấc

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng trẻ nhỏ thường khó ngủ và ngủ ít. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 1/3 trẻ khó ngủ có liên quan mật thiết đến việc trẻ bị thiếu canxi. Trẻ hay nghiến răng, tỉnh giấc nhiều lần, khó thở khi ngủ…đều là biểu hiện của căn bệnh thiếu canxi ở trẻ em.

Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon khi cơ thể bị thiếu canxi
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon khi cơ thể bị thiếu canxi

Canxi đóng vai trò điều tiết và cân bằng sự hưng phấn của vỏ não. Hệ  thần kinh trung ương thực hiện trao đổi chất đầy đủ với vỏ não khi cơ thể trẻ có đủ canxi, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn.

  1. Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều vào ban đêm

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ dưới một tuổi khi bị thiếu hụt vitamin D thường có biểu hiện ra mồ hôi trộm nhiều vào ban đêm. Đặc biệt tình trạng này xảy ra nhiều hơn với trẻ thiếu tháng, trẻ sinh ra nhẹ cân. Việc thiếu hụt vitamin D ở trẻ cũng phản ánh tình trạng trẻ bị thiếu canxi.

Vitamin D cũng góp phần thúc đẩy việc hấp thụ canxi ở trẻ nhỏ
Vitamin D cũng góp phần thúc đẩy việc hấp thụ canxi ở trẻ nhỏ
  1. Trẻ lười ăn, bỏ ăn

Bệnh thiếu canxi ở trẻ em còn được biểu hiện thông qua việc trẻ biếng ăn, quấy khóc, trẻ ăn không ngon. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cơ thể trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng, còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ dàng mắc nhiều loại bệnh.

Biếng ăn cũng là dấu hiệu của căn bệnh thiếu canxi
Biếng ăn cũng là dấu hiệu của căn bệnh thiếu canxi
  1. Trẻ phản ứng chậm với các kích thích

Việc trẻ chậm nhận biết và có phản ứng lại với các kích thích cũng là biểu hiện của căn bệnh thiếu canxi ở trẻ em. Việc thiếu hụt canxi khiến tâm lý trẻ bị rối loạn, khả năng nhận thức chậm phát triển. Điều này dẫn tới khả năng phản xạ tự nhiên của trẻ ít nhiều bị ảnh hưởng. Bạn sẽ có cảm giác dường như trẻ không bận tâm đến mọi người và đồ vật xung quanh mình.

  1. Thóp liền chậm, muộn

Bất cứ em bé nào khi mới  sinh ra đều có một khu vực mềm ở phần xương sọ, thường sát với vùng trán được gọi là thóp. Để phục vụ cho sự phát triển và tăng kích thước của não, phần thóp này sẽ hở, mềm. Thóp liền dần trong quá trình lớn lên của trẻ, thường là từ 12 đến 18 tháng tuổi. Khi bị thiếu canxi, phần thóp thường không liền hoặc liền lâu hơn khoảng thời gian trên.

  1. Trẻ chậm biết đi, xương khớp xuất hiện các dị dạng

Dấu hiệu thiếu hụt canxi rõ ràng nhất ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là các bất thường ở khu vực chân. Cơ thể không đủ canxi để hình thành và bổ sung cho hệ xương khiến các xương của trẻ mềm. Trẻ khó biết lẫy, gặp khó khăn khi tập đi đứng do xương không đủ cứng để chịu được lực của cơ thể. Đặc biệt ở một số bé còn có tình trạng dị dạng phần xương khớp.

Thiếu canxi khiến các khớp xương của trẻ yếu ớt
Thiếu canxi khiến các khớp xương của trẻ yếu ớt
  1. Trẻ bị rụng tóc vành khăn.

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng phần tóc đằng sau gáy rụng hoặc không mọc. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là cơ thể bé bị thiếu canxi và vitamin D dẫn đến việc chuyển hóa canxi trong cơ thể bị rối loạn. Triệu chứng này có thể gặp ở bất kì trẻ nhỏ nào, kể cả trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ mập mạp đều có nguy cơ mắc phải.

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ
Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Canxi là nguyên tố đóng giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của trẻ nhỏ. Để đảm bảo trẻ luôn được cung cấp đầy đủ hàm lượng canxi, các khi phát hiện ra bệnh thiếu canxi ở trẻ em. Ngoài ra việc bổ sung vitamin D cho trẻ cũng rất cần thiết trong việc tổng hợp canxi ở trẻ nhỏ. Hi vọng bạn đọc đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích và cần thiết khi đọc xong bài viết.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button