Bệnh Ở Trẻ Em

Top 2 cách điều trị bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em

Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý thường gặp và sẽ có biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh để từ đó có cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất.

Xem thêm: Bệnh đau dạ dày ở trẻ em và 6 cách chữa đau dạ dày cho trẻ nhỏ ở nhà hiệu quả

Tìm hiểu bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh. Nguyên nhân là do xuất hiện một ống thông nhỏ từ phần ổ bụng thằng xuống bẹn. Ống này sẽ khiến dịch ở ổ bụng hoặc ruột chạy xuống, tạo nên một khối to ở bẹn.

Theo tự nhiên, những tháng cuối thai kỳ hoặc là vài tháng đầu sau sinh, ống phúc tinh mạc của trẻ sẽ tự liên lại. Khi ống phúc tinh mạc không đóng sẽ dẫn tới trường hợp trẻ bị thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ
Thoát vị bẹn là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

  Thông thường thoát vị bẹn thường gặp ở bên trái, hoặc có thể bị cả hai bên. Thoát vị bẹn sẽ mang tới những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng lúc.

Biểu hiện của bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

Để có thể phát hiện ra tình trạng bệnh, thì cha mẹ cần để ý những biểu hiện sau ở bé. Bởi những biểu hiện này sẽ giúp cha mẹ phát hiện bệnh sớm, từ đó có cách điều trị và phương hướng chữa hiệu quả nhất.

  • Ở vùng bẹn của trẻ xuất hiện một khối u phồng. Khối u này hoàn toàn có thể xuất hiện ở cả bé nam và bé nữ. Khi nằm rất khó để phát hiện. Khối u xuất hiện khi bé hoạt động mạnh, chạy nhảy hoặc rặn. Khi bị nặng có thể dễ dàng thấy khối u chuyển động dọc theo bẹn.
  • Có thể nắn, sờ được vị trí thoát vị. Bé không cảm thấy đau khi bị chạm vào, có thể dùng tay đẩy khối thoát vị.
  • Khối thoát vị có thể bị kẹt, không trở lại được ổ bụng. Khi này bé sẽ bị sưng, đau, bụng chướng, táo bón, nôn và thường xuyên quấy khóc.
Bệnh thoát vị có thể phát hiện qua dấu hiệu
Bệnh thoát vị có thể phát hiện qua dấu hiệu

Đây là hai biểu hiện rõ ràng nhất của căn bệnh này. Khi chú ý đến trẻ, cha mẹ dễ dàng phát hiện được bệnh. Ngoài căn bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em, thì trẻ có thể mắc phải một số căn bệnh phổ biến khác như xoắn tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tinh hoàn,….

Khi thấy con mình có những biểu hiện đó, cha mẹ hãy cho con tới bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Biến chứng thoát vị bẹn

Có thể ít cha mẹ biết rằng, nguy hiểm thực sự của căn bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em là nằm ở những biến chứng. Nếu không kịp thời phát hiện, chữa trị thì sẽ khiến trẻ mắc phải những tình trạng như:

– Xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, trẻ không lớn

– Trẻ không thể đi đại tiểu tiện

– Bé trai có thể gặp những biến chứng như teo tinh hoàn, xoắn tinh hoàn.

– Bé gái có thể bị ảnh hưởng đến buồng trứng

– Có thể bị hoại tử ruột hoặc treo túi ruột. Lâu dần khiến máu không thể lưu thông mà sẽ mang lại biến chứng nguy hiểm.

Thoát vị bẹn có nhiều biến chứng nguy hiểm
Thoát vị bẹn có nhiều biến chứng nguy hiểm

Các phương pháp điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em

Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em sẽ không thể tự khỏi. Muốn khỏi bệnh, bắt buộc phải sử dụng phẫu thuật. Đây là cách duy nhất để chữa khỏi bệnh. Cha mẹ tuyệt đối không được chờ bệnh tự khỏi hoặc điều trị theo những cách khác hoặc bài thuốc dân gian.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị phổ biến nhất là phương pháp phẫu thuật truyền thống và mổ nội soi.

Bệnh có thể khỏi thông qua cách phẫu thuật
Bệnh có thể khỏi thông qua cách phẫu thuật

–        Phương pháp phẫu thuật truyền thống: Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật sau khi gây tê. Cảm giác đau đớn sẽ giảm bớt. Khi này bác sỹ chuyên khoa phụ trách phẫu thuật sẽ rạch một vết nhỏ, sau đó đẩy ruột vào đúng vị trí, phẫu tích bao thoát vị và thắt lại. Với phương pháp này bệnh nhân cần nằm lại ở viện từ 2-3 ngày. Thời gian khá ngắn so với một ca tiểu phẫu. Thêm vào đó, phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Tỷ lệ thành công gần như 100%. Chính vì vậy phương pháp này vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh.

–        Phương pháp mổ nội soi: Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật. Phương pháp này sẽ được ứng dụng nhiều hơn. Bởi phương pháp này hạn chế đau đớn cho bệnh nhân, tăng tính thẩm mỹ. Chỉ với thời gian rất ngắn bệnh nhân có thể mau chóng hồi phục. Cách phẫu thuật này sẽ đưa những dụng cụ rất nhỏ và sử dụng đường mổ rất nhỏ để tiến hành phẫu thuật.

Thông thường chi phí mổ nội soi cao hơn so với mổ thông thường. Tùy vào điều kiện của người bệnh để lựa chọn phương án thích hợp.

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị
Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị

Thông tin về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em đã được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết. Hy vọng rằng với những thông tin này, các bậc phụ huynh đã biết cách chăm sóc và điều trị khi trẻ không may mắc phải căn bệnh này.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button