Blog Damilama - Đá Muối Himalaya

Bổ Sung Khoáng Chất Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản

Mang thai phải nuôi sống đến hai cá thể cùng lúc nên tỉ lệ bệnh tật bò cái mắc phải nhiều hơn, trong đó bại liệt trước sinh khá phổ biến. Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu do chế độ ăn thiếu Canxi, Photpho và cuộc sống thiếu vận động. Nếu không phòng ngừa bại liệt cho bò trước sinh kịp thời chắc chắn sẽ tạo thành hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kinh tế của người nuôi. Vậy thì….

Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản Như Thế Nào Chuẩn?

Canxi và photpho quan trọng với bò thế nào?

Canxi và Phospho là hai loại khoáng chất cấu tạo, phát triển nên bộ xương và tham gia vào một số hoạt động sinh lý khác trong cơ thể của bò. Để có thể sinh ra những bò con khỏe mạnh, năng suất cao, chỉ có những con bò cái tơ sở hữu một cơ thể khỏe mạnh với khung xương lý tưởng mới được người nuôi lựa chọn để sinh sản.

Bổ Sung Khoáng Chất Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản vào lúc nào là tốt nhất

Canxi và Phospho là hai khoáng chất quan trọng đối với bò lúc mang thai

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì khi mang thai, cơ thể mẹ không chỉ chăm sóc một mình nó mà còn bao hàm cả đứa con. Chỉ khi cơ thể mẹ khỏe mạnh, con mới có thể khỏe mạnh. Mặt khác, quá trình hình thành và phát triển của thai nhi cần sử dụng lượng lớn Canxi và Phospho để tạo khung xương hoàn chỉnh.

Nếu vì một lý do gì đó mà khẩu phần ăn của bò mẹ không đủ khoáng chất mà cụ thể cần phải đề cập ở đây là Canxi và Phospho, các cơ quan trong cơ thể của bò sẽ huy động chất khoáng trong xương để cung cấp cho bào thai. Chính vì thế việc phòng ngừa bại liệt cho bò trước sinh sản là cực kì quan trọng.

Khi cơ chế huy động này chỉ thực hiện với tần xuất thấp, bò mẹ và cả thai nhi sẽ không bị gì. Ngược lại, bò mẹ thường xuyên ăn khẩu phần ăn thiếu 2 loại khoáng chất này thì chắc chắn hệ lụy sẽ xảy ra có thể là các bệnh về thiếu hụt chất, có thể dần đền bại liệt, vậy việc phòng ngừa bại liệt cho bò trước sinh là điều cần thiết.

Bổ Sung Khoáng Chất Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản

Bò con được sinh ra yếu ớt khi mẹ mang thai không đủ khoáng chất, vi lượng

Trong nhiều trường hợp, bò có thể bị hư thai vì chết lưu. Trường hợp khác sẽ tạo thành bại liệt trước khi đẻ với biểu hiện cơ bản chân sau suy yếu dần, đi đứng khó khăn sau đó vật nuôi nằm không đứng được. Nghiêm trọng hơn có thể tạo thành các vết lỡ loét lớn, gây bại liệt hoàn toàn và bò mẹ với bào thai sẽ chết dần.

Do vậy, người nuôi cần biết cách bổ sung hai loại khoáng chất này cách hợp lý nhất để giúp bò cái vượt cạn thành công, gia tăng năng xuất. Vì vậy tầm quan trọng của việc phòng ngừa bại liệt cho bò trước sinh cực kì quan trọng và tất cả các nhà chăn nuôi cần lưu ý.

Bổ sung khoáng chất phòng ngừa bại liệt cho bò trước sinh thế nào?

Từ xưa đến ai cũng biết “phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh”, người nuôi có dự tính cho bò cái phối giống sinh sản hãy tìm hiểu và biết cách chọn giống mẹ tốt, khỏe mạnh, đẻ đều. Vì vậy khi phòng bệnh bại liệt cho bò trước sinh là điều tốt và dễ hơn là chữa bệnh khi đã mắc phải sau sinh.

Bổ Sung Khoáng Chất Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản có thật sự cần thiết không

Chăn nuôi bò đúng cách giúp đàn phát triển mạnh mẽ

Đơn cử như xương sườn mở rộng, cong về phía sau, bụng to nhưng không bị sệ. Bốn chân bò thẳng và mảnh, móng khít, mông nở, lưng ít dốc. Bầu vú phát triển đều về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, tĩnh mạch ở vú nổi rõ, phân thành nhánh ngoằn nghoèo để có thể sản sinh nhiều sữa.

Cả trước và sau khi mang thai thành công phải đặc biệt chú ý vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Dù bò thường ăn các loại rau, cỏ thô xanh là chủ yếu nhưng người nuôi cũng cần bổ sung thêm các loại thức ăn giàu Protein và Axit amin như cám, bắp, các loại đậu.

Với các trang trại chăn nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt, treo đá liếm trong chuồng cho gia súc bổ sung tự do chất khoáng là cần thiết. Trong đó, đá liếm khoáng hồng có nguồn gốc từ Himalaya, thiên nhiên 100% chính là một trong các lựa chọn an toàn bổ sung khoáng chất vi lượng cho bò.

Bổ Sung Khoáng Chất Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản chất lượng thế nào

Đá muối hồng Himalaya là loại đá liếm an toàn cho bò

Với hơn 84 loại khoáng chất hữu ích, đá muối Himalaya sẽ giúp bò hấp thụ đầy đủ lượng khoáng chất cần thiết cho quá trình củng cố xương, thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất giúp cả mẹ và con luôn khỏe mạnh.

Xem thêm các bài viết khác về chủ đề đá liếm tại Blog DamiLama:

Đá Liếm Khoáng Hồng Là Gì

Vì Sao Bò Cần Khoáng Chất – Vitamin

Cách Giúp Bò Không Chết Vì Quá Lạnh

Note: Các bạn có thể xem kĩ hơn về các thông tin phòng ngừa bại liệt cho bò trước sinh và sau sinh, cách chữa khi mắc phải tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Call Now Button