Blog Damilama - Đá Muối Himalaya

Cách Giúp Bò Không Nhiễm Bệnh Lao

Bệnh lao không chỉ khiến bò chậm sinh trưởng, tử vong mà còn có thể truyền nhiễm sang người nuôi, trẻ nhỏ. Do đó, bạn cần biết cách phòng bệnh bệnh, cách giúp bò không nhiễm bệnh lao trước khi nó bùng phát và gây hại cho bạn và gia súc của bạn.

Vì sao bệnh lao bò dễ lây sang người?

Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao đó chính là cũng đang giúp chính mình(người nuôi) không mắc phải bệnh lao. Không tự nhiên mà phát sinh bệnh lao ở bò chủ yếu do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây nên. Loại vi khuẩn có sức đề kháng vô cùng tốt, nếu được trú ẩn trong môi trường có độ ẩm thích hợp như trong phân, đờm,… chỗ râm mát nó có thể sống được hàng tháng.

Chính điều này cũng tạo thành điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lao phát tán nhanh hơn. Cụ thể, khi Mycobacterium tuberculosis tồn tại trong không khí, bằng việc hít thở bằng mũi rồi đi qua họng vào phổi bò sẽ rất nhanh nhiễm bệnh. Vậy thì cách giúp bò không nhiễm bệnh lao đó chính là cho bò ở nơi thoáng mát, sạch sẽ….

Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao như thế nào là đúng

Bệnh lao bò gặp ở bò sữa

Còn khi bám được vào thức ăn của bò, vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis sẽ ủ bệnh trực tiếp từ đường tiêu hóa và khi thời cơ thuận lợi nó sẽ phát triển thành bệnh lao ruột, lao vú, lao hạch, lao phổi,…

Ngoài hai con đường trên, sau nghiên cứu tìm hiểu các nhà khoa học còn nhận thấy “vi khuẩn gây bệnh cũng rất dễ lây truyền trực tiếp từ bò mẹ qua nhau thai, từ bò mẹ lây cho bê con qua sữa hoặc lây qua đường phối giống”. Vậy chúng ta cần kiểm tra và loại bỏ các bò mẹ bị nhiều lao đó là phương cách giúp bò không nhiễm bệnh lao một cách lâu dài cho thế hệ sau.

Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao được chia sẻ thế nào

Bệnh lao rất hay gặp phải ở bò nuôi – Các giúp bò không nhiễm bệnh lao

Khi mắc bệnh, không được điều trị tận gốc bò rất nhanh mất sức, hậu quả là cho năng xuất thịt, sữa không cao, thậm chí có thể tử vong hàng loạt nếu được nuôi nhốt theo hình thức trang trại.

Tuy nhiên điều đáng phải lưu tâm hơn là bệnh lao này có thể truyền nhiễm trực tiếp sang con người thông qua đường hô hấp, dịch nhầy và phân mà bò thải ra. Không muốn đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng, trong chăn nuôi bạn cần biết cách phòng ngừa bệnh lao cho bò, cách giúp bò không nhiễm bệnh lao hiệu quả.

Phòng bệnh lào cho bò thế nào? Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao thế nào?

Dù gây ra nhiều hậu quả với các con đường lây bệnh phổ biến nhưng bệnh lao ở bò có thể phòng bệnh dễ dàng. Bởi thực tế, vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis sẽ mất độc lực sau 8 tiếng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao là phương pháp gì

Chăn nuôi bò nên chú ý về bệnh lao bò và cách giúp bò không nhiễm bệnh lao

Khuyến cáo đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi thường khuyên người dùng hãy giữ vệ sinh chuồng trại thật sạch bằng việc vệ sinh thường xuyên. Nếu điều kiện thời tiết quá ẩm mốc hãy sử dụng Formol 1%, NaOH 2% tiêu diệt mầm bệnh trong 12 giờ.

Ngoài ra việc cung cấp những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đầy đủ khoáng chất chính là điều cần thiết giúp bò phát triển tốt và duy trì được thể trạng khỏe mạnh để có thể chống chọi với bệnh tật. Đặc biệt là với những nơi nuôi theo hình thức trang trại, bò ít được tiếp xúc với môi trường bên ngoài để có thể tự tìm kiếm nguồn khoáng chất vi lượng cho cơ thể của chúng.

Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao sớm nhất

Đá muối hồng sẽ giúp bổ sung khoáng chất cho bò và là một cách giúp bò không nhiễm bệnh lao

Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ nguồn thức ăn thô xanh hằng ngày, người nuôi nên chủ động bổ sung thêm bằng cách cho chúng dùng các loại đá liếm đó là cách giúp bò không nhiễm bệnh lao khá hiệu quả vì nâng cao sức đề kháng. Đơn cử như đá liếm khoáng hồng Himalaya chứa đến 84 khoáng chất có lợi như 85,62 % natri clorua và 14,38% khoáng chất vi lượng khác bao gồm: Sunfat, Magiê, Canxi, Kali, Bicarbonate… hay đá liếm nhân tạo hỗn hợp đều rất tốt. Với các thành phần tự nhiên, cộng với khả năng kháng khuẩn hiệu quả, đá muối hồng sẽ hỗ trợ tăng cường đề kháng, giúp bò xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh trước các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Bệnh lao ở bò hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả nếu bạn chú ý đến các kinh nghiệm trên đây. Nhìn chung, khi chăn nuôi bò hãy đảm bảo điều kiện vệ sinh chuồng trại, các nguồn thức ăn và không quên bổ sung khoáng chất cần thiết, bạn sẽ thu được nhiều giá trị kinh tế. Vậy những chia sẻ trên là cách giúp bò không nhiễm bệnh lao mà bà con chăn nuôi cần chú ý nhé.

Cách giúp bò không nhiễm bệnh lao một cách tốt nhất

Sức khỏe bò tốt cách giúp bò không nhiễm bệnh lao

Qua một số điểm nêu trên thì có thể chốt lại rằng, cách giúp bò không nhiễm bệnh lao hiệu quả trước tiên người chăn nuôi cần tìm hiểu và biết về bệnh lao bò là gì, từ đó biết cách phòng ngừa hiệu quả. Và đó cũng là cách giúp bò không nhiễm bệnh lao duy nhất một cách lâu dài và vĩnh viễn.

 +Tham khảo thêm các loại muối tốt cho sức khỏe mà bạn cần biết.

Thông tin tìm hiểu thêm về bệnh lao bò.

Bênh lao bò là gì?

Bệnh lao bò (Mycobacterium bovis) là bệnh lao xảy ra chủ yếu ở bò nhà và một số các động vật. Bệnh lao bò có chu kì phát triển bệnh chậm (chu kỳ thế hệ từ 16 đến 20 tiếng) và do vi khuẩn sinh vật Aerobic gây ra.

Bệnh lao bò có khả năng lây sang người và một số các đối tượng có yếu tố nguy cơ dễ bị lây nhiễm nhất là:

+ Người trược tiếp chăn nuôi bò hay là việc tại các lò mổ, người mua bán thịt bò, người làm nghề săn bắn.

+ Người làm việc trục tiếp với gia súc, hoặc các chế phẩm từ động vật như sữa, da, thịt.

+ Những người có sở thích uống sữa tươi (sữa tươi là sữa chưa tiệt trùng) hoặc dùng các sản phẩm làm từ sữa tươi.

Bệnh Lao Bò – Vi Khuẩn Lao Bò
Giới (regnum) Bacteria
Ngành (phylum) Actinobacteria
Bộ (ordo) Actinomycetales
Phân bộ (subordo) Corynebacterineae
Họ (familia) Mycobacteriaceae
Chi (genus) Mycobacterium
Loài (species) M. bovis

Nguồn tham khảo cụ thể hơn tại đây.

Xem thêm các bài viết tại Blog DamiLama và chủ đề Đá Liếm:

Bổ Sung Khoáng Chất Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản

Bò Khỏe – Nhẹ Chăm Với Đá Liếm Khoáng Hồng

Vì Sao Bò Cần Khoáng Chất – Vitamin

Đá muối himalaya DamiLama kính chúc quý bà con có thể cải thiện sức khỏe của đàn bò mình qua bài viết cách giúp bò không nhiễm bệnh lao của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Call Now Button