Blog Damilama - Đá Muối Himalaya

Vì Sao Bò Cần Khoáng Chất – Vitamin?

Dinh dưỡng và khoáng chất đầy đủ sẽ giúp bò khỏe mạnh, tạo được nhiều sữa và thịt

Thế nhưng, khi phải sống trong hoàn cảnh nuôi nhốt với nguồn thức ăn được con người chuẩn bị sẽ khiến chúng phải thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu chất, và hệ quả là năng xuất chăn nuôi không cao. Vì lẽ đó mà việc bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu là cần thiết để bò phát triển tốt. Vì bò cần khoáng chất vitamin như con người, như bất kì một loài nào khác để sinh trưởng, tăng trương và phát triển.

khoang chat giup bo phat trien tot

Bò cần khoáng chất vitamin gì?

Thức ăn chủ yếu của bò là xanh thô và tùy thuộc vào lứa tuổi cũng như khối lượng cơ thể, một ngày đêm bò có thể ăn từ 20 đến 60 ký thức ăn thô xanh. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo thức ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

Bò cần khoáng chất vitamin để làm gì

Trong quá trình sinh trưởng của mình, bò cần khoáng chất vitamin và phải hấp thụ đủ Protein từ thức ăn mới có thể thực hiện tốt quá trình phân giả thành các Axitamin. Sau đó các Axitamin này sẽ được hấp thụ vào máu và vận chuyển đến các tế bào tổ chức, giúp cơ thể bò tổng hợp nên Protein mới để tăng trọng nhanh hơn với lượng thịt và lượng sữa chất lượng.

Ví dụ như, bò cần khoáng chất vitamin là Glucid và Lipid có nhiều trong bột bắp, cám, gạo, tấm, khoai lang, …. sẽ là 2 thành phần quyết định bò có đầy đủ nguồn năng lượng để các cơ quan của bò có thể hoạt động tốt, tăng sức đề kháng trong quá trình sinh trưởng hay không.

Chia sẻ về kỹ thuật trong chăn nuôi, TS Michel Guillaume, Giám đốc kỹ thuật Tập đoàn Olmix cho biết” Canxi trong chăn nuôi bò đóng vai trò thiết yếu để tạo, phát triển và hoàn thiện cấu trúc xương. Nhất là khi người nuôi có ý định để bò sinh sản”

Bò cần khoáng chất vitamin giúp quá trình tăng trưởng được tốt hơn

Đồng ý kiến, TS Nguyễn Quang Thiệu, Bộ môn Dinh dưỡng động vật, Khoa Chăn nuôi thú y (Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh) cũng khẳng định, Canxi là thành phần cung cấp 36 – 39% cho sự phát triển của xương và răng, giúp tăng cường chức năng thần kinh, cơ co và đông máu, duy trì cân bằng Axit bazơ trong cơ thể, xúc tác các phản ứng sinh học.

Ngoài ra thì việc cân bằng Phốt pho trong khẩu phần ăn hằng ngày cũng đóng góp 17 – 19% cho việc phát triển xương. Giúp vật nuôi ngon miệng, sinh sản tốt; chuyển hóa Carotene thành Vitamine A; cung cấp năng lượng cho hoạt động của tế bào. Nếu thiếu Phốt pho sẽ làm giảm tăng trưởng; còi xương, mềm xương, xốp xương, đau chân, cứng khớp, đi lại khó khăn; giảm độ ngon miệng; rối loạn sinh sản ở vật nuôi.

Các thành phần vi lượng khác như Magie, Natri, Kẽm, Sắt,… cũng rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của bò. Do vậy, khi nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt, người nuôi cần phải cung cấp cho chúng nguồn thức ăn giàu các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp không biết cân đo, đong đếm liều lượng thế nào là hợp lý nên sử dụng các viên đá liếm để bổ sung thêm dưỡng chất. Qua các phân tích và nhận định ở trên thì nhà nuôi thấy tầm quan trọng việc bò cần khoáng chất vitamin để sinh trưởng, phát triển bình thường không à?

Bò cần khoáng chất vitamin rất cần thiết cho sinh sản

Đá Liếm Dành Cho Bò Có Tác Dụng Thế Nào

Bò cần khoáng chất vitamin nào và dùng đá liếm nào thì hợp?

Trong chăn nuôi, nếu việc chuẩn bị nguồn thức ăn gồm nhiều thành phần tốn quá nhiều thời gian và công sức, giá thành lại đắt đỏ, người nuôi có thể sử dụng các viên đá liếm để bổ sung khoáng chất, vi lượng cho bò nuôi nhốt.

Bò cần khoáng chất vitamin có trong muối hồng himalaya

Đá muối Himalaya rất thích hợp làm đá bò liếm

Nhu cầu tăng nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đá liếm, có thể là dạng tổng hợp hay đá liếm giàu thành phần của một loại khoáng chất nào đó. Vấn đề hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình phát triển của bò mà bạn lựa chọn loại đá cho phù hợp.

Trong trường hợp bạn không biết bò của mình thiếu hay thừa khoáng chất, vi lượng nào trong cơ thể để phát triển tốt, có thể sử dụng các viên đá liếm được chế tác từ đá muối khoáng hồng Himalaya.

Bởi đây là loại muối khoáng khá đặt biệt, tích hợp trong nó đến 95%-98% là Natra Clorua, 2-4% Polyhalit như Canxi, Photpho, Magie, Kali, Lưu Huỳnh, Oxy, Hydro cùng Florua chiếm 0,01%, Iodine chiếm 0,01% trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, nên khi sử dụng chúng ta không phải lo lắng khoáng chất sẽ làm bò ngộ độc, sinh trưởng tốt hơn.

P.s: Nhà nuôi có thể bổ sung thêm kiến thức chăn nuôi tại đây

Xem thêm các bài viết khác:

Cách Giúp Bò Không Chết Vì Quá Lạnh

Bổ Sung Khoáng Chất Cách Phòng Ngừa Bại Liệt Cho Bò Trước Sinh Sản Hiệu Quả

Đá Liếm Khoáng Hồng Tăng Cường Sức Khỏe Trâu Bò

Blog Đá Muối Himalaya

Tags

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Call Now Button