Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh thận ở trẻ em và top 4 nguyên nhân gây bệnh thận ở trẻ nhỏ

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm và mang tới nhiều biến chứng cho người bệnh. Căn bệnh này khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, những khó khăn phiền toái này càng tăng lên khi bệnh xuất hiện ở trẻ nhỏ. Làm thế nào để phát hiện bệnh kịp thời? Nguyên nhân gây ra bệnh thận ở trẻ em là gì? Hãy tìm lời giải đáp cho các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bệnh co giật ở trẻ em và 5 nguyên nhân chính gây co giật

Biểu hiện bệnh thận ở trẻ em

Việc thận bị suy giảm chức năng một cách đột ngột ở nhiều mức độ khác nhau được gọi là bệnh suy thận. Khi thận bị suy, cơ quan này mất đi khả năng điều phối lượng nước của cơ thể, đặc biệt là nước tiểu dẫn đến tình trạng ure bị ứ đọng, lượng creatinin trong máu cao.

Thận là cơ quan giữ vai trò quan trọng trong cơ thể người
Thận là cơ quan giữ vai trò quan trọng trong cơ thể người   

Dựa trên thống kê của các tổ chức y tế, bệnh thận ở trẻ em khó điều trị cũng như dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm hơn so với bệnh thận ở người lớn. Căn bệnh này rất khó để chữa trị, đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài và có khả năng cao gây ra tử vong ở trẻ nhỏ.

Bệnh thận ở trẻ nhỏ hay gặp ở thể cấp tính, nhưng nếu không điều trị đúng hướng và triệt để bệnh sẽ biến chứng sang thể mãn tính. Khi ở thể mãn tính việc chữa khỏi hoàn toàn cho trẻ chiếm tỉ lệ rất thấp. Chưa kể tới bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao nhưng các biểu hiện của căn bệnh suy thận lại khó nhận biết, thường xảy ra đột ngột. Có thể liệt kê một số triệu chứng bệnh thận ở trẻ em như:

– Trẻ có hiện tượng sưng mắt sau khi ngủ dậy, sau vài ngày sưng to và phù nề toàn cơ thể.

– Nồng độ ure trong máu khi làm xét nghiệm tăng nhanh, lớn hơn 20-30mmol/l.

– Số lần đi tiểu ít, lượng nước tiểu không nhiều.

– Nước tiểu có màu đỏ hoặc đục. Khi đi tiểu trẻ bị đau rát.

Nước tiểu ở trẻ có màu đỏ hoặc đục
Nước tiểu ở trẻ có màu đỏ hoặc đục

– Trẻ bị đau đầu do huyết áp tăng. Nguyên nhân là do sự quá tải máu ở hệ tuần hoàn gây phù phổi, gan to….

Suy thận ở người lớn hay trẻ em đều nguy hiểm, khó chữa trị. Bài toán điều trị bệnh suy thận vẫn đang là một vấn đề cần giải đáp của y học. Khi gặp ở trẻ nhỏ bệnh gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của trẻ. Các trẻ bị suy thận phải thường xuyên lọc máu cũng như chịu nhiều đau đớn. Để phát hiện và giảm thiểu kịp thời những đau đớn khi chữa trị căn bệnh này ở trẻ, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ về loại bệnh này. Việc nắm được các triệu chứng của bệnh sẽ giúp phòng tránh, dễ dàng nhận biết căn bệnh này.

Top 4 nguyên nhân gây ra căn bệnh thận ở trẻ em

Suy thận là căn bệnh có thể thấy ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh. Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở trẻ em. Thống kê cho thấy,số bệnh nhân mắc suy thận bẩm sinh chiếm tới 40% và 60% bệnh nhân còn lại mắc bệnh trong quá trình phát triển.

Trẻ có thể bị thận bẩm sinh
Trẻ có thể bị thận bẩm sinh

4 nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới bệnh thận ở trẻ em đó là:

Trẻ mắc bệnh suy thận bẩm sinh: Trẻ bị suy thận bẩm sinh thường xuất phát từ việc trong quá trình mang thai, mẹ mắc phải một số bệnh lý dẫn đến biến chứng cho trẻ như dị dạng đường tiểu, hẹp van niệu đạo, trẻ đi tiểu nhiều, tiểu són… lâu ngày những căn bệnh này dẫn tới tình trạng suy thận ở trẻ nhỏ.

Trẻ bị bệnh thận do tổn thương đường niệu và cầu thận: Một số bệnh lý về thận dẫn tới biến chứng thường gặp là suy thận cấp. Các bệnh này thường gặp theo lứa tuổi khi trẻ bị tổn thương đường tiết niệu hay viêm cầu thận, trẻ bị tiêu chảy lâu ngày dẫn đến tình trạng mất nước. Thận không kịp đào thải hay bài tiết cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh thận ở trẻ nhỏ.

Trẻ gặp vấn đề tổn thương về đường niệu
Trẻ gặp vấn đề tổn thương về đường niệu

Trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng: Khi bị vi trùng, ký sinh trùng hay siêu vi trùng xâm nhập vào cơ thể, trẻ gặp phải tình trạng mất nước, suy tạng, ngộ độc….để lại nhiều di chứng không mong muốn. Các di chứng này phát triển thành bệnh thận ở trẻ nhỏ.

Trẻ gặp các sang chấn hay chấn thương ngoài ở diện rộng, chấn thương nặng: Các chấn thương diện rộng tại nhiều cơ quan như mổ tim bẩm sinh, hội chứng thiếu máu huyết tán, ghép tạng, sử dụng hóa chất điều trị bệnh, các thuốc ức chế hệ miễn dịch, các thuốc điều trị ung thư liều cao…..đều có thể dẫn tới các tác dụng phụ trong đó có gây ra ảnh hưởng đến chức năng của thận, dẫn tới tình trạng suy thận.

Trẻ trải qua các cuộc điều trị hóa chất cũng dẫn tới bệnh thận
Trẻ trải qua các cuộc điều trị hóa chất cũng dẫn tới bệnh thận

Bốn nguyên nhân trên được xem là những nguyên nhân chủ đạo dẫn tới bệnh thận ở trẻ em.

Với những thông tin đưa ra trong bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể hơn về bệnh thận ở trẻ em cũng như cách nhận diện ra căn bệnh này ở trẻ. Chúc bạn đọc sẽ luôn có nhiều thông tin bổ ích hơn để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho bé.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button