Bệnh Ở Trẻ Em

3 Phương Pháp Điều Trị Bệnh Nang Thừng Tinh Ở Trẻ

Bệnh nang thừng tinh là gì? Bệnh nang thừng tinh ở trẻ là gì? Bệnh nang thừng tinh trẻ em có thực sự nguy hiểm hay không? Đây là một bệnh rất là thường hay gặp cũng như bao bệnh ở trẻ em khác. Vấn đề ở đây là nhiều và rất nhiều bậc phụ huynh không biết, không có kiến thức bệnh nên dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn.

Bí quyết hiệu quả để xử lý căn bệnh nang thừng tinh đó chính là bố mẹ cần phải nắm vững các kiến thức như biểu hiển, hậu quả,… của bệnh nang thừng tinh ở trẻ. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho các bạn về một số các kiến thức cơ bản nhất về bệnh cần được lưu ý và ghi nhớ….

banh nang thung tinh o tre em la gi co nguy hiem khong

Bệnh nang thừng tinh ở trẻ và những kiến thức cần phải biết, phải nắm vững

Thông tin cơ bản về bệnh nang thừng tinh ở trẻ em

Nang thừng tinh ở trẻ em hay còn có tên gọi khác là tràn dịch màng tinh hoàn là tên gọi dành cho bệnh lý bất thường ở phần bẹn của bé nam. Phần bìu của trẻ sưng to do sự tích tụ chất lỏng trong phần vỏ bọc bao xung quanh tinh hoàn.

Bệnh thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh và tự biến mất khi trẻ lên một tuổi. Đối với trẻ lớn hơn, bệnh xuất hiện do phần bìu bị viêm hoặc chấn thương. Nếu bệnh nang thừng tinh không gây hại hay đau đớn trong sinh hoạt ở trẻ thì không cần thăm khám và điều trị. Tuy nhiên nếu trẻ bị đau, phần bìu sưng lớn thì cần thăm khám để có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chính của bệnh nang thừng tinh

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nang thừng tinh là do các ống phúc tinh mạc ở trẻ em không được đóng kín khi sinh gây ra hiện tượng các dịch trong ổ bụng chảy xuống và gây ra các nang nước ở phần bìu, bẹn của trẻ nhỏ.

Bệnh nang thừng tinh dễ dàng phát hiện khi quan sát phần bìu của trẻ bị sưng to, không đau ở một hay cả hai bên tinh hoàn. Kích thước của nang phụ thuộc vào hiện trạng viêm nặng hay nhẹ ở trẻ.

benh nang thung tinhb nguy hiem nhu the nao

Bệnh nang thừng tinh ở trẻ em gặp ở trẻ bao nhiêu tuổi là phổ biến nhất

Tuy không gây đau đớn hay ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ nhưng bệnh nang thừng tinh gây ra những bất tiện cho trẻ khi sinh hoạt. Lâu ngày các nang nước vỡ ra có thể gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng hay các bệnh lý khác như thoát vị bẹn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Top 3 phương pháp điều trị bệnh nang thừng tinh ở trẻ em

Để phòng tránh cũng như phát hiện kịp thời bệnh ở trẻ nhỏ, mẹ nên thường xuyên quan sát, để ý nếu như bộ phân sinh dục ở trẻ nam có bất thường như sưng tấy. Ngoài ra, bệnh nang thừng tinh hiện nay có thể điều trị được. Ba phương pháp điều trị chính đó là:

Đối với trẻ dưới 2 tuổi

Bệnh lý này thường gặp ở trẻ sơ sinh và tự biến mất khi trẻ dưới 2 tuổi. Chính vì vậy, với trẻ nhỏ hơn 24 tháng tuổi sẽ được chỉ định theo dõi tại nhà. Việc bệnh tự biến mất chiếm tỷ lệ khá cao.

tre bao nhieu tuoi bi mac benh nang thung tinh

Những chỉ định và chống chỉ định khi phẩu thuật nang thừng tinh dành cho trẻ nên biết

Chỉ định phẫu thuật nang thừng tinh

Khi trẻ lớn hơn hai tuổi mà vẫn còn hiện tượng sưng phần bìu thì sẽ được xét nghiệm và chỉ định phẫu thuật. Hai phương pháp phẫu thuật chính là:

Phẫu thuật thông qua mổ mở đường bẹn

Các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết nhỏ khoảng từ 2 – 3cm tại phần các nếp gấp da của bụng. Tiến hành phẫu tích và thắt lại các ống phúc tinh mạc còn chưa được đóng kín. Ngăn chặn các dịch trong ổ bụng chảy xuống phần bìu và đọng thành nang.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian tiến hành nhanh chóng, điều trị triệt để và hoàn toàn được bệnh. Nhược điểm của phương pháp là sau khi phẫu thuật trẻ sẽ xuất hiện sẹo.

Phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi

Hiện nay có nhiều phương pháp mổ nội soi tiên tiến để điều trị bệnh nang thừng tinh ở trẻ em như: mổ nội soi một lỗ, mổ nội soi hai, ba lỗ. Trong đó phổ biến và mang lại nhiều ưu điểm hơn cả là mổ nội soi một lỗ.

phuong phap mo noi soi danh cho benh nang thung tinh o tre

Phẩu thuật nang thừng tinh bằng phương pháp nội soi an toàn chất lượng

Việc lựa chọn phương pháp mổ nội soi một lỗ giúp hạn chế các cơn đau ở trẻ, thời gian phục hồi sau mổ nhanh chóng. Việc mổ nội soi một lỗ cũng giúp các bác sĩ phát hiện được bên tinh hoàn còn lại của trẻ có bị nang thừng tinh hay không để xử lý luôn trong quá trình phẫu thuật. Tránh việc phẫu thuật lần hai.

Dù sử dụng phương pháp phẫu thuật nào thì sau khi mổ trẻ cần được chăm sóc đặc biệt cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dinh dưỡng sẽ được cung cấp qua đường tĩnh mạch với các món chính là các chất lỏng để dễ tiêu hóa. Ngoài ra trẻ còn được sử dụng các thuốc giảm đau, giảm phù nề để hồi phục nhanh chóng.

cach cham soc tre em sau khi mo benh nang thung tinh chuan nhat

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ sau khi mổ nang thừng tinh đúng nhất

Đến đây thì các bạn đã xem xong bài viết về thông tin cơ bản của bệnh nang thừng tinh ở trẻ em cũng như 3 phương pháp, cách điều trị bệnh phổ biến hiện nay mà mọi người cần nắm. Bài viết được chia sẻ ở mục bệnh trẻ em cùng nhiều các bệnh lý khác có thể tham khảo thêm.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button