Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh U Não Ở Trẻ Em: 6 Biểu Hiện Thường Gặp Nhất

Danh sách top 7 các biểu hiện thường gặp nhất ở Bệnh U Não trẻ em. Bài viết sau đây DamiLama sẽ tổng hợp các thông tin cơ bản và các triệu chứng, biểu hiện cơ bản mà trẻ em hay gặp phải khi bị bệnh u não. Bệnh u não ở trẻ em hay bất cứ các bệnh nào ở trẻ em liên quan đến não thì đều nguy hiểm và có các biến chứng nặng, không tầm soát được.

Chính vì thế bài viết này với mục đích chia sẻ để các bậc phụ huynh, người lớn tuổi trong nhà có thể nhận biết sớm nhất các biểu hiện có thể có liên quan đến bệnh u não ở trẻ em để phòng, ngừa, đi khám phát hiện và điều trị sớm nhất có thể cho trẻ.

Bệnh u não ở trẻ em là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh u não ở trẻ em là bệnh các tế bào phá triển bất thường trong bộ não, hoặc tại các cấu trúc, mô lân cận. U não được chia ra làm hai loại chính đó là ung thư não (các u ác tính) và u não lành tính. Dù gặp bệnh ở dạng nào, căn bệnh nào đều gây ra những ảnh hướng nhất định đến hệ thần kinh trung ương của trẻ. Các tế bão não bị tổn thương và trẻ luôn phải đối mặt với nguy cơ tính mạng bị đe dọa.

banh u nao o tre em la gi

Điểm khác biệt giữa u não lành tình và u não ác tính là các u lành tính thường phát triển chậm hơn nên các biểu hiện thường không rõ ràng. Trẻ nhỏ mang u ác tính có biểu hiện và tình trạng bệnh phát triển nhanh chóng, tần suất dày đặc.

U não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và được xếp đầu tiên trong danh sách các bệnh lý có khả năng gây tử vong cao đối với trẻ dưới 14 tuổi.

Hiện nay đã phát hiện được khoảng 120 loại u não, điểm chung của các dạng này là người bệnh đều có những khối u ở trong não. Các khối u này gây chèn ép lên dây thần kinh, màng não, mô não gây nguy hiểm cho người bệnh. Đặc biệt ở trẻ nhỏ khi não chưa phát triển hoàn thiện, căn bệnh này ảnh hưởng đến chức năng cũng như quá trình hoàn thiện của não bộ. Trẻ dễ bị suy giảm về trí nhớ và nhận thức.

cac bieu hien cua benh u nao o tre em

6 Biểu Hiện Thường Gặp Ở Bệnh U Não Trẻ Em

Khác với nhiều bệnh lý khác, u não nguy hiểm không chỉ bởi những biến chứng nó gây ra mà còn do một phần biểu hiện của bệnh không rõ ràng, rất khó nhận biết. Chính vì vậy, khi bệnh được phát hiện thường ở giai đoạn nặng, khó điều trị dứt điểm. Ít nhiều cũng để lại di chứng cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Các biểu hiện của bệnh u não còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u trong não. Có thể điểm lại một vài biểu hiện của căn bệnh u não như:

Đau đầu với tần suất liên tục

Đây được xem là triệu chứng dễ nhận biết nhất của căn bệnh u não. Nhưng với trẻ nhỏ, biểu hiện này lại rất khó được các bậc phụ huynh biết tới do trẻ chưa biết bày tỏ được các cơn đau. Khi kích thước khối u tăng dần, trẻ sẽ thấy đau dữ dội, các cơn đau liên tục và kéo dài.

dau hieu tre em bi u nao

Trẻ bị nôn mửa nhiều lần

Việc u lớn dần gây gia tăng áp lực lên não, vùng sọ khiến trẻ thường xuyên nôn mửa, nhất là ở thời điểm vừa ngủ dậy. Nôn mửa là biểu hiện của rất nhiều loại bệnh nên triệu chứng này cũng thường xuyên bị bỏ qua.

Thị lực và thính lực bị rối loạn

Việc khối u xuất hiện trong não gây ảnh hưởng chủ yếu đến khả năng nghe, nhìn của trẻ nhỏ. Trẻ bị mờ mắt, khó nghe rõ tiếng…

u nao o tre em xac dinh nhu the nao

Nói lắp, nói không rõ ràng

Nếu trẻ có khối u tại vùng mặt sau não sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Trẻ thường nói lắp, nói không rõ chữ.

Chân tay không có lực

Một trong những biểu hiện đặc trưng khác của căn bệnh u não ở trẻ em là trẻ cảm thấy tay chân bị mất sức lực, người yếu. Tay, chân trái sẽ bị yếu đi khi khối u ở não phải và ngược lại.

Trí nhớ không minh mẫn

Trẻ bị u não thường có trí nhớ kém, hay quên. Khi xuất hiện tình trạng này, thường bệnh u não đã ở giai đoạn nặng.

Không có khả năng giữ được thăng bằng

Người bị u não ở vị trí mặt sau của não thường không còn khả năng giữ được thăng bằng của cơ thể. Trẻ gặp khó khăn trong việc di chuyển và đi đứng.

Cách điều trị bệnh u não ở trẻ em

Thông qua các xét nghiệm và các phương pháp như chụp x quang, chụp cắt lớp, chụp city, chụp cộng hưởng từ…. các bác sĩ sẽ phát hiện được ra căn bệnh u não.

benh u nao o tre em co nguy hiem lam khong

Các phương pháp đang được áp dụng để điều trị căn bệnh này đó là:

– Điều trị bằng tia phóng xạ.

– Điều trị bằng hóa chất.

– Phẫu thuật.

– Dùng thuốc Corticois.

– Áp dụng các liệu pháp miễn dịch.

Với các phương pháp điều trị bệnh u não trẻ em ở trên là các phương pháp giới thiệu tham khảo. Trên thực tế cần được tham khám bới các bác sĩ chuyên khoa để có thể nhận định, xác định ở giai đoạn nào với khối u lành tính hay ác tính, nằm ở vùng nào cụ thể khi đó ê kíp bác sĩ sẽ có thảm luận và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho trẻ.

Và ở đây một lần nữa muốn nhắc lại đó chính là nhiệm vụ cần thiết và quan trọng nhất của bậc phụ huynh, người lớn trong nhà là cần, nên, phải để ý đến các biểu hiện bất thường của con em chúng ta. Đặc biệt với bệnh u não thì để ý đến các triệu chứng đã nêu ở phía trên để có thể đưa con trẻ đi tham khám kịp thời nhất. Vì càng sớm thì khả năng điều trị, khả năng hồi phục của trẻ sẽ tốt hơn.

Đừng để vì sự bất cẩn của người lớn chúng ta mà dẫn đến con trẻ phải chịu thiệt thòi và điều trị không kịp thời với các bệnh lý mắc phải. Các bạn có thể tìm hiểu, tham khảo thêm nhiều các tin tức tổng hợp về bệnh trẻ em khác bằng cách xem thêm các bệnh ở trẻ em được chia sẻ phía bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button