Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh loạn thị ở trẻ em: Top 7 điều cơ bản mẹ nên biết

Ngày nay, khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì tình trạng trẻ em bị bệnh loạn thị đang có chiều hướng tăng. Nguyên nhân là do các bé tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi nhiều. Trẻ bị loạn thị thường ảnh hưởng rất lớn tới khả năng học tập cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày. Qua đó, nhằm giúp mẹ hiểu rõ về bệnh loạn thị ở trẻ em, hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra top 7 điều cơ bản trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bệnh lác mắt ở trẻ em, 6 điều cần làm khi chăm sóc và điều trị cho trẻ

Tình trạng trẻ bị bệnh loạn thị đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm
Tình trạng trẻ bị bệnh loạn thị đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm  

Bệnh loạn thị ở trẻ em là gì?

Tương tự như cận thị, viễn thị thì loạn thị ở trẻ em cũng là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Chúng xảy ra khi các tia hình ảnh được phân tán hội tụ ở nhiều điểm ở trên võng mạc. Điều này đã khiến mắt bé bị mờ và nhìn hình ảnh bị nhòe.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn thị ở trẻ em là do giác mạc có hình dạng bất thường và không giữ độ cong hoàn hảo. Từ đó khiến sự tập trung ánh sáng của giác mạc bị suy giảm và gây ra loạn thị.

Loạn thị có thể xảy ra cả người lớn đến trẻ em và chúng không lây nhiễm. Bệnh này thường bẩm sinh do trong gia đình có người bị loạn thị. Đôi khi do chấn thương ở mắt như sẹo giác mạc và ở những bé bị cận thị quá nặng.

Phân loại loạn thị

 • Loạn thị do giác mạc: bao gồm loạn thị đều và loạn thị không đều. Đối với loạn thị đều thường đi kèm với tật cận thị hoặc viễn thị. Còn loạn thị không đều là do hậu quả của dị dạng giác mạc và điều chỉnh rất khó.
 • Loạn thị không do giác mạc: bao gồm loạn thị do lệch thể thủy tinh và loạn thị do võng mạc.
Bệnh loạn thị ở trẻ em là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ
Bệnh loạn thị ở trẻ em là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn thị ở trẻ em

Đây là bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em tại nước ta trong những năm gần đây. Mức độ loạn thị ở trẻ thường không giống nhau do bề mặt thủy tinh không đều. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng loạn thị ở trẻ em là do bẩm sinh di truyền.

Đó là cha mẹ bị loạn thị nên nguy cơ bé mắc bệnh này cũng cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thói quen xem nhiều tivi, điện thoại để chơi game không gây ra tình trạng loạn thị ở trẻ. Cha mẹ nên đồng nhất trong việc chăm sóc bé để giúp bé có đôi mắt sáng hơn.

Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ em bị loạn thị

 • Trẻ cảm thấy mắt mình hơi mờ và nhìn thấy các hình ảnh bị biến dạng dù ở khoảng cách gần
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và thường xuyên nheo mắt
 • Trẻ thường xuyên bị nhức đầu, nhất là vùng trán và thái dương
 • Khi tập trung nhìn trong thời gian dài, trẻ sẽ cảm thấy mỏi mắt, không ngừng nhắm mắt lại. Đôi khi trẻ còn chảy nước mắt và cảm thấy mệt mỏi.
Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị loạn thị là nhìn hình ảnh hơi mờ
Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị loạn thị là nhìn hình ảnh hơi mờ

Chẩn đoán bệnh loạn thị ở trẻ em

Các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ khám mắt kỹ lưỡng ở trẻ thông qua những công cụ và phương pháp dưới đây. Từ đó kiểm tra xem trẻ có bị loạn thị hay không và ở mức độ nào?

 • Kiểm tra thị lực qua việc cho bé đọc chữ qua các dòng
 • Dial Astigmatic: biểu đồ các đường tạo nên hình bán nguyệt. Hầu hết trẻ bị loạn thị sẽ thấy nhiều đường này chi tiết hơn.
 • Keratometer: Đo ánh sáng phản xạ từ bề mặt của giác mạc và có thể đánh giá mức độ cong của chúng.
 • Keratoscope: Quan sát phản xạ của giác mạc

Cách điều trị bệnh loạn thị ở trẻ em

Theo các bác sĩ khoa mắt, khi trẻ bị loạn thị nhẹ thì không nên điều trị gì cả. Thay vào đó là để trẻ đeo kính gọng hoặc kính áp tròng để tăng tầm nhìn cho trẻ học tập, vui chơi.

Phẫu thuật mắt bằng tia laser, nhất là phương pháp Lasik đang được sử dụng phổ biến, đối với các bạn từ 18 tuổi trở lên. Tuy vậy, phương pháp này không dược dùng ở các bé vì gây ra độ rủi ro cao.

Trường hợp trẻ bị loạn thị quá lâu mà độ chênh lệch vượt quá 5 đi ốp thì phẫu thuật mắt buộc phải làm. Bởi nếu không mổ thì trẻ rất dễ bị nhược thị, lé và thậm chí nặng hơn là lòa.

Cách điều trị bệnh loạn thị ở trẻ em là cho bé đeo kính gọng
Cách điều trị bệnh loạn thị ở trẻ em là cho bé đeo kính gọng

Cách phòng bệnh loạn thị ở trẻ em

 • Cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực định kỳ để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Khi bé bị loạn thị, mẹ nên nhắc bé đeo kính với mức độ phù hợp
 • Tập cho bé thói quen ngồi đúng tư thế khi học
 • Thiết kế phòng học của bé đủ ánh sáng và trang bị bàn ghế phù hợp với lứa tuổi của bé
 • Bổ sung vitamin A trong mỗi bữa ăn và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ 4 nhóm chất.
 • Không nên cho bé chơi game, xem phim liên tục trong 2 tiếng.

Trên đây đã chia sẻ các điều cơ bản mẹ nên biết về bệnh loạn thị ở trẻ em. Qua đó, để biết bé yêu có bị loạn thị hay không, mẹ nên đưa bé đi khám mắt định kỳ. Đồng thời, các mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé có đôi mắt sáng và phát triển toàn diện hơn.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button