Bệnh Ở Trẻ Em

Cách chữa bỏng nước sôi ở trẻ em

Ở các gia đình có con nhỏ, trẻ bị bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp nhất do tình hiểu động và đam mê tìm hiểu môi trường xung quanh của chúng. Mặc dù một số trường hợp chỉ bỏng nhẹ nhưng không biết cách sơ cứu kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh học hỏi cách chữa bỏng nước sôi ở trẻ em hiệu quả nhất.

Xem thêm: Top 4 phương pháp chữa tiêu chảy ở trẻ em hiệu quả mẹ nên biết

Đâu là cách chữa bỏng nước sôi ở trẻ em hiệu quả nhất?
Đâu là cách chữa bỏng nước sôi ở trẻ em hiệu quả nhất?   

Tại sao trẻ em thường bị bỏng nước sôi?

Đa số trẻ em trong quá trình phát triển trí tuệ đều rất tò mò với những điều mới lạ xung quanh, đặc biệt là những điều mà cha mẹ cấm cản. Do đó chỉ cần một phút lơ là của cha mẹ cũng khiến trẻ gặp phải nhiều tình huống nguy hiểm như bỏng nước sôi.

Trong đó nguyên nhân chủ yếu là cha mẹ vô tình để nước sôi trong tầm với của trẻ. Có thể là bình thủy, nồi nấu thức ăn hay đơn giản hơn là ấm pha trà, đồ ăn dạng nước đang ở nhiệt độ quá nóng,…

Một phút lơ là của cha mẹ cũng có thể dẫn đến bỏng nước sôi cho trẻ
Một phút lơ là của cha mẹ cũng có thể dẫn đến bỏng nước sôi cho trẻ

Làm thế nào để đánh giá mức độ bỏng nước sôi của trẻ?

Có thể bạn chưa biết, bỏng nước sôi trên da trẻ chia làm 3 cấp độ chính:

Bỏng cấp độ 1: trẻ chỉ bị tổn thương nhẹ trên da gây đỏ và nóng rát. Vết thương của bỏng cấp độ 1 có thể chăm sóc tại nhà và biến mất chỉ trong thời gian ngắn mà không để lại sẹo

Bỏng cấp độ 2: ở bỏng nước sôi trên da cấp độ 2, cấu trúc da bị tổn thương sâu hơn, sẽ nổi các bọng nước trên da gây đau đớn cho bé.

Tuy nhiên, ở bỏng cấp độ 2 phần chân bì của da vẫn còn nên có khả năng tái tạo nếu được điều trị đúng cách.

Ngược lại, nếu lơ là có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng thậm chí là nhiễm trùng máu và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Bỏng cấp độ 3: Đây là cấp độ bỏng nước sôi trên da nặng nhất gây tổn thương rất sâu và hủy hoại toàn bộ phần bề mặt da. Trường hợp bỏng quá nặng và diện tích bỏng quá rộng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Ở bỏng cấp độ này cha mẹ nên sơ cứu tạm thời và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm nhất để được cấp cứu. Song ở cấp độ này, sau khi điều trị vẫn sẽ để lại sẹo trên da.

Bỏng nước sôi trên da trẻ cấp độ 3 cần được cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế
Bỏng nước sôi trên da trẻ cấp độ 3 cần được cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế

Cách chữa bỏng nước sôi ở trẻ em cha mẹ nên biết

  1. Các bước sơ cứu bỏng nước sôi ở trẻ

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, cha mẹ nên sơ cứu ngay cho con tại nhà trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Đầu tiên, hãy đặt vùng da bị bỏng của trẻ ngâm vào nước nguội sach, nên là nước sôi để nguội để vệ sinh vết thương tránh nhiễm khuẩn và làm dịu vết bỏng.

Không nên trực tiếp xả nước trên vòi xuống vết bỏng vì nguồn nước chưa sát khuẩn có thể làm nhiễm trùng vết thương. Tuyệt đối không dùng đá hoặc nước quá lạnh cho vết thương.

Cha mẹ cũng không nên dùng kem đánh răng, mỡ trăn,… thoa trực tiếp lên vết bỏng theo quan niệm cũ vì có thể gây viêm nhiễm.

Tiếp đến, cha mẹ dùng gạc vô khuẩn để băng vết thương lại tránh tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó nếu trường hợp bỏng nặng hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu, trái lại với trường hợp bỏng nhẹ có thể tự chăm sóc tại nhà.

Cha mẹ nên dùng nước sôi để nguội làm dịu vết bỏng thay vì xả nước trực tiếp từ vòi
Cha mẹ nên dùng nước sôi để nguội làm dịu vết bỏng thay vì xả nước trực tiếp từ vòi
  1. 2 phương pháp chữa bỏng nước sôi cho trẻ hiệu quả nhất

Thực tế, tùy vào cấp độ bỏng trên da trẻ mà sử dụng cho thích hợp các cách chữa bỏng. Thế nhưng chủ yếu vẫn phải dựa trên 2 phương pháp chính là chữa bỏng bằng nguyên liệu thiên nhiên hoặc chữa bỏng bằng kem và thuốc.

Ở bỏng cấp độ 1 hay cấp độ 2 thường cha mẹ chỉ cần dùng 1 số nguyên liệu tự nhiên để làm dịu vết bỏng và kháng khuẩn. Bên cạnh đó, đừng quên vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.

Một số nguyên liệu chủ yếu được dùng là gel nha đam, lá rau lang, lá trầu không, lòng trắng trứng, dầu mè,…

Các vết bỏng cấp độ nhẹ có thể dùng gel nha đam để chữa trị
Các vết bỏng cấp độ nhẹ có thể dùng gel nha đam để chữa trị

Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quên một số loại kem và thuốc trị bỏng nước hiệu quả cho trẻ để hỗ trợ điều trị tốt hơn. Song các loại kem, thuốc này đều phải có chỉ định sử dụng từ bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý dùng cho con.

Đa số các loại kem bôi hoặc thuốc trị bỏng cho trẻ đều có thành phần kháng khuẩn và giúp vết thương không để lại sẹo.

Với trường hợp bỏng cấp độ 3 ở trẻ, phụ huynh nhất định phải đưa trẻ đến bệnh viện sơ cứu kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Nói tóm lại, trẻ em bỏng nước sôi rất nguy hiểm. Vì vậy thay vì học cách sơ cứu và chữa bỏng, cha mẹ vẫn nên chủ động phòng tránh cho con. Đơn giản nhất là bằng cách để nước sôi xa tầm với của trẻ và quan tâm đến các bé nhiều hơn.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button