Bệnh Ở Trẻ Em

Top 08 căn bệnh về mắt ở trẻ em mà phụ huynh thường gặp phải

Mắt là một trong những giác quan quan trọng nhất đối với mỗi người. Đặc biệt là ở trẻ em, khi đôi mắt sẽ còn gắn liền với quãng đường phát triển lâu dài của các bé. Việc biết và nắm được những thông tin cần thiết về những căn bệnh về mắt ở trẻ em hay gặp là rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Xem thêm: Bệnh về lưỡi ở trẻ em và top 6 loại bệnh lưỡi hay gặp ở trẻ nhỏ

Đục thủy tinh thể

Đây là căn bệnh về mắt thường gặp ở người già. Nhưng có những trường hợp trẻ em cũng có thể mắc bệnh này. Nguyên nhân là do trẻ bị nhiễm trùng mắt, tổn thương hoặc di truyền.

Khi mắc phải căn bệnh này trẻ em sẽ gặp khó khăn khi bị mắt bị mờ. Lâu dần nếu không điều trị, bệnh sẽ khiến trẻ bị mỏi, giật mắt.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh về mắt ở trẻ em là trẻ xuất hiện đốm trắng ở trong mắt. Khi thấy dấu hiệu này cha mẹ cần cho bé đi khám ngay để có phương án điều trị thích hợp.

Đục thủy tinh thể cũng có thể bắt gặp ở trẻ
Đục thủy tinh thể cũng có thể bắt gặp ở trẻ

Glocom bẩm sinh

Căn bệnh này cũng thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi không may mắc bệnh trẻ sẽ thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Mắt thường xuyên bị mờ. Nếu để lâu không điều trị trẻ có thể bị giảm thị lực do tổn thương dây thần kinh thị giác.

Bạch tạng

Đây là một bệnh về mắt ở trẻ em không quá phổ biến, thường bắt gặp ở những trẻ mắc bệnh bệnh tác. Khi này bé sẽ có dấu hiệt giật mắt, sợ ánh sáng và thị lực gặp nhiều vấn đề.

Căn bệnh này thường là bẩm sinh và hiện tại chưa có cách chữa trí triệt để.

Cha mẹ cần theo dõi con để phát hiện bệnh sớm nhất
Cha mẹ cần theo dõi con để phát hiện bệnh sớm nhất

Lác mắt

Trẻ có thể bị lác bẩm sinh hoặc do một chấn thương nào đó liên quan đến mắt, từ đó gây ra tình trạng lác. Bệnh lác là căn bệnh về mắt ở trẻ em không quá nghiêm trọng nhưng sẽ có ảnh hướng rất nhiều đến cuộc sống của bé sau này.

Lác mắt có thể chữa trị hoàn toàn khi trẻ còn nhỏ, chính vì vậy cha mẹ cần theo sát con để có phương án điều trị kịp thời. Nếu không lâu dần trẻ sẽ chuyển sang khúc xạ hoặc nhược thị.

Lác là căn bệnh hay gặp ở trẻ
Lác là căn bệnh hay gặp ở trẻ

Sợ ánh sáng

Dấu hiệu của bệnh này là trẻ rất sợ ánh sáng. Đây là giai đoạn đầu tiên, tiềm tàng của những căn bệnh như võng mạc, nhiễm trùng mắt.

Nếu chú ý và phát hiện bệnh sớm, nguy cơ mắc bệnh của trẻ sẽ giảm đi đáng kể. Đồng thời có thể dễ dàng chữa khỏi bệnh này hơn.

Bệnh sợ ánh sáng là giai đoạn đầu của nhiều căn bệnh khác
Bệnh sợ ánh sáng là giai đoạn đầu của nhiều căn bệnh khác

Bệnh mắt không cân đối

Bệnh này là sự khác biết về kích thước của nhãn cầu hoặc sụp mi trên. Trẻ có thể mắc căn bệnh này do bẩm sinh hoặc ra chấn thương mắt.

Tình trạng này có thể điều chỉnh bằng tiểu phẫu, tuy nhiên, nếu không điều trị lâu dần có thể dẫn tới tình trạng khúc xạ hoặc nhược thị.

Tật khúc xạ

Khúc xạ xảy ra báo hiệu là bạn có vấn đề về thị lực. Bạn sẽ thấy bé có biểu hiện mắt mờ, nhìn vật không rõ. Đôi khi là khó quan sát được vật ở một khoảng cách nhất định. Bé sẽ liên tục nheo mắt khi muốn nhìn một vật gì đó.

Khi mắc phải bệnh này trẻ sẽ đeo kính để nhìn rõ vật hơn. Cha mẹ cần cho bé đi khám và đeo kính phù hợp để mắt được điều tiết tốt hơn.

Một trong những căn bệnh về mắt ở trẻ em là khúc xạ
Một trong những căn bệnh về mắt ở trẻ em là khúc xạ

 Viêm kết mạc dị ứng

Khi thấy trẻ thường xuyên dụi mắt, chảy nước mắt, xuất hiện nhiều gỉ mắt thì rất có thể bé đã mắc phải bệnh viêm kết mạc dị ứng.

Bệnh này thường xảy ra theo mùa hoặc xuất hiện quanh năm, tùy thuộc vào cơ địa của trẻ.

Nếu thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán bệnh tốt nhất. Bệnh sẽ thường đáp ứng tốt nếu được điều trị đúng bệnh. Nhưng bệnh cần một thời gian dài để điều trị, cha mẹ không nên quá sốt ruột mà nên kiên trì, động viên bé điều trị

Tắc tuyến lệ

Đây là căn bệnh về mắt ở trẻ em thường gặp nhất, nhất là ở trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh bé sẽ xuất hiện một hốc nhỏ ở mắt. Khiến nước mắt không thể chảy ra. Nhìn kỹ sẽ thấy mắt bé lúc nào cũng như đang khóc.

Căn bệnh này sẽ mang đến nhiều khó khăn và bất tiện cho bé

Tắc tuyến lệ thường gặp ở trẻ sơ sinh
Tắc tuyến lệ thường gặp ở trẻ sơ sinh

Dị ứng mắt

Khi mắc bệnh, trẻ sẽ thường xuyên chảy nước mắt, mí mắt sưng, tiết dịch, hai mắt có thể sẽ bị dính vào nhau không mở được. căn bệnh này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu để nặng thì tình trạng nhiễm trùng sẽ lan rộng, lâu dần ảnh hưởng tới thị lực

Với thông tin về 8 căn bệnh về mắt ở trẻ em thường gặp, hy vọng bạn đọc sẽ có được những thông tin bổ ích nhất. Thông qua đó có thể phần nào kiểm soát và chữa trị kịp thời khi bé có những biểu hiện bất thường về mắt. Chúc bạn đọc sẽ là những phụ huynh thông thái, kịp thời nhất trong việc bảo vệ đôi mắt của trẻ.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button