Bệnh Ở Trẻ Em

3 Cách Điều Trị Phổ Biến Nhất Về Bệnh Bướu Máu Ở Trẻ Em

Bướu máu là gì? Bệnh bướu máu ở trẻ em có biểu hiện như thế nào? Và bệnh bướu máu ở trẻ em không phải là bệnh quá phổ biến ở trẻ em nhưng nó cũng là nổi lo của rất nhiều các bậc phụ huynh, vì không biết bé sinh ra có bị bệnh bướu máu hay không?

Vậy thì những nguyên nhân nào dẫn đến bướu máu ở trẻ em? Có cách nào phòng tránh bệnh bướu máu hay không? Và những cách điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh bướu máu ở trẻ em như thế nào?

benh buu mau o tre em có nguyen nhan la gi

Bệnh bướu máu ở trẻ em là gì? Hình ảnh bệnh bướu máu ở trẻ em

Bệnh bướu máu là gì?

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng thực tế bướu máu là hiện tượng các tế bào nội mô nằm trong mạch máu sản sinh nhanh bất thường tạo nên những đốm đỏ nổi lên trên da.

Hầu hết đại đa số các bướu máu chỉ xuất hiện bên ngoài da hoặc mô mỡ dưới da, rất ít các trường hợp xuất hiện ở các cơ quan nội tạng.

Trẻ em thường mắc bệnh bướu máu ở giai đoạn dưới 1 tuổi, xuất hiện khi trẻ được vài tuần tuổi hay vài tháng tuổi. Tùy vào từng loại bướu máu mà có thể tự biến mất khi trẻ lớn hoặc phát triển tới một giai đoạn nào đó rồi tồn tại mãi.

Theo y học, tỉ lệ các bé gái mắc bướu máu nhiều hơn 3 đến 5 lần tỉ lệ bé trai mắc bệnh.

Bướu máu có nguy hiểm không?

Đa số bướu máu ở trẻ đều là bướu lành nên không quá nguy hiểm mà chỉ gây mất thẩm mĩ khi trẻ lớn lên, nhất là bướu máu trên mặt. Tuy nhiên hiếm nhưng vẫn có một số trường hợp bướu máu nằm ở cơ quan nội tạng sẽ nghiêm trọng hơn.

Khi bắt đầu xuất hiện, bướu máu có thể sẽ đứng yên hoặc cũng có thể phát triển to dần lên đến một giai đoạn nào đó rồi mới ngừng lại.

Một số trẻ khi mắc bệnh, bướu máu sẽ phát triển mạnh ở một giai đoạn sau đó bước vào thời kỳ thoái hóa chuyển thành bướu sợi hoặc hòa vào mô mỡ rồi biến mất. Đa số là phải đến khoảng 10 – 12 tuổi quá trình thoái hóa mới thực sự kết thúc.

Ngược lại, một số trường hợp nhất định phải cần đến sự can thiệp của y học mới có thể thổi bay bướu máu thành công cho trẻ.

hinh anh benh buu may o tre em co nguy hiem khong

Bướu máu ở trẻ em xuất hiện và phát triển khá nhanh

3 cách điều trị bướu máu ở trẻ em phổ biến nhất

Phá hủy bướu máu

Cách điều trị đầu tiên mà chúng tôi đề cập đến là phá hủy bướu máu bằng các phương pháp y học hiện đại. Ưu điểm của các biện pháp này là có tỷ lệ thành công cao, điển hình như:

  • Dùng phương pháp đốt điện, phá hủy bướu bằng nhiệt cao hoặc đốt lạnh
  • Dùng phương pháp chiếu tia laser hoặc tia phóng xạ trực tiếp trên các bướu máu
  • Phẫu thuật cắt bỏ bướu máu

Sau khi được y bác sĩ chẩn đoán và thăm khám cụ thể, tùy vào tình trạng của trẻ và vị trí của bướu máu mà áp dụng phương pháp y học phù hợp.

Trong đó, phẫu thuật là phương pháp được đánh giá hàng đầu, chỉ khi không thể phẫu thuật mới nên áp dụng các phương pháp y học còn lại.

Giả sử bướu máu nằm ở các vị trí đặc biệt như khóa mắt, mũi, khóe môi,… và phát triển nhanh thì nên can thiệp bằng các phương pháp phá hủy bướu. Khi bướu quá lớn ở các vị trí này rất khó có phương pháp điều trị và phẫu thuật ở trẻ.

phuong phap dieu tri benh buu mau cho tre em

Điều trị bướu máu bằng các phương pháp hiện đại dùng lazer

Kìm hãm sự phát triển của bướu máu

Mặc dù các phương pháp y học dùng để phá hủy bướu có tỷ lệ thành công cao hơn nhưng một số trẻ lại không phù hợp để áp dụng. Do đó mà bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp kìm hãm sự phát triển của bướu máu để ngăn chặn quá trình tăng trưởng nhanh khiến kích thước bướu to lên nhanh.

2 biện pháp được ứng dụng nhiều nhất cho trẻ là sử dụng thuốc hoặc hóa trị đều cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên.

Chờ bướu đến thời kỳ thoái hóa rồi xử lý di chứng

Ngoài phá hủy bướu máu bằng sự can thiệp y học hay kìm hãm sư phát triển của bướu thì một số trẻ lại phải chờ bướu đến thời kỳ thoái hóa rồi mới được xử lý di chứng.

Cách điều trị này chỉ giành cho các trẻ tuổi quá nhỏ hay cơ địa không cho phép sử dụng các phương pháp trên.

Tốt nhất, ngay khi xuất hiện bướu máu ở trẻ, cha mẹ hãy đưa con đến ngay các trung tâm y tế hay bệnh viện lớn và uy tín để được chẩn đoán chính xác. Sau khi thăm khám, tùy vào vị trí, diễn tiến của bướu máu mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp mang đến hiệu quả cao.

tre em can duoc tham kham va theo doi thuong xuyen khi bi buou mau

Trẻ em khi bi bướu máu cần được đưa đi bác sĩ thăm khám thường xuyên để có phương pháp điều trị và xử lý kịp thời, đúng nhất

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Điều Trị Phổ Biến Nhất Về Bệnh Bướu Máu Ở Trẻ Em tại mục bệnh ở trẻ em của DamiLama tổng hợp và chia sẻ. Và bài viết này đã chia sẻ thông tin về khái niệm, nguyên nhân của bệnh bướu máu ở trẻ em cũng như chia sẻ cách điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh phổ biến hiện nay cho các bạn.

Lưu ý thì bệnh bướu máu không phổ biến, không lây lan cũng như không nghiệm trọng ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ dành cho bé đên sau này. Và nếu bậc cha mẹ nào thấy bài viết này hữu ích cũng như chuẩn thì hãy đánh giá và chia sẻ cho nhiều người biết thêm về thông tin bệnh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button