Bệnh Ở Trẻ Em

Top 6 cách chữa hóc xương cá ở trẻ em

Việc bị hóc xương cá khi ăn khá phổ biến không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn hay gặp cả ở người lớn. Hóc xương cá tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không xử trí kịp thời có thể gây ra những nguy hiểm cho vùng họng của trẻ cũng như khiến trẻ gặp phải sự khó chịu, đau đớn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tới bạn đọc 6 cách chữa hóc xương cá ở trẻ em.

Xem thêm: Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em và top 5 triệu chứng của bệnh

Cách xử lý khi bé bị học xương

Để trẻ không hoang mang, khóc to khiến xương gây đau hơn cho vùng họng. Khi trẻ bị hóc xương, cha mẹ cần bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Ngừng cho trẻ ăn và trấn an trẻ. Cố gắng không cho bé khóc khiến xương hóc sâu hơn gây đau và nguy hiểm cho trẻ.

Trấn an trẻ để xương không bị hóc sâu hơn
Trấn an trẻ để xương không bị hóc sâu hơn   

Bước 2: Dùng đèn pin để kiểm tra phần họng của bé xem mức độ xương hóc nông hay sâu. Dựa trên mức độ nguy hiểm để đánh giá việc có nên cho trẻ đến bệnh viện ngay hay không.

Bước 3: Áp dụng một vài mẹo dân gian cho xương trôi xuống theo hướng dẫn ở nội dung 2

Bước 4: Cho trẻ uống nước vài lần để kiểm tra xem xương đã trôi xuống hay chưa.

Bước 5: Nếu trẻ vẫn có biểu hiện đau và xương còn hoc, nên cho trẻ tới các cơ sở y tế để bác si tiến hành gắp xương ra cho trẻ.

Top 6 cách chữa hóc xương cá ở trẻ em

Sử dụng kẹo dẻo:

 Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nghe thấy cách chữa hóc xương cá này ở trẻ em. Tuy nhiên kẹo dẻo được xem là phương pháp chữa hóc rất hiệu quả. Khi trẻ nhai kẹo dẻo mềm ra và nuốt xuống theo cục, cục kẹo sẽ đẩy xương đi xuống họng. Ngoài ra sự kết dính, chất đường trong kẹo sẽ khiến xương dính vào và được kéo theo, đi ra khỏi vị trí cuống họng đang bị kẹt.

Kẹo dẻo giúp chữa hóc xương hiệu quả
Kẹo dẻo giúp chữa hóc xương hiệu quả

Vỗ cho trẻ ho:

Khi trẻ bị hóc xương cá sẽ có biểu hiện muốn nôn, ọe vì vướng ở cổ. Để nhanh chóng đẩy xương ra khỏi chỗ hóc, bạn có thể vỗ hoặc khuyến khích trẻ ho. Khi cơn ho đủ mạnh sẽ khiến xương rơi ra ngoài hoặc rơi xuống vòm họng khiến trẻ hết khó chịu.

Ngậm lát chanh mỏng hoặc sử dụng một vài ngụm giấm

Chanh có vị chua do thành phần có chứa axit nhẹ. Trong khi đó, xương cá có thành phần chính là canxi. Việc trẻ ngậm một vài lát chanh mỏng  có thể khiến xương tan dần và rơi xuống. Do tính axit có trong chanh sẽ hòa tan xương. Ngoài ra bạn có thể thay thế chanh bằng vài ngụm giấm, giấm cũng có tính chua và có hàm lượng axit loãng. Tuy nhiên phương pháp này sẽ cần khá nhiều thời gian.

Chanh hay giấm đều có tính axit có thể chữa hóc xương
Chanh hay giấm đều có tính axit có thể chữa hóc xương

Sử dụng dầu ô liu

Một mẹo chữa hóc xương cá hữu hiệu khác là sử dụng dầu ô liu. Với tính chất trơn, dầu ô liu không tan trong nước bọt mà sẽ đi thẳng xuống phần họng. Tính trơn của dầu sẽ đẩy xương đi xuống hoặc xương mềm hơn khiến trẻ dễ nuốt hơn.

Dầu ô liu cũng là cách chữa hóc xương cá rất hiệu quả
Dầu ô liu cũng là cách chữa hóc xương cá rất hiệu quả

Nhai cơm

Ăn một muỗng cơm to được xem là cách chữa hóc xương cá ở trẻ em phổ biến nhất trong các mẹo dân gian. Khi cục cơm to đi xuống, xương cá sẽ bị đẩy theo xuống dạ dày.

Ăn một vài trái chuối

Có tính chất giống như kẹo dẻo, chuối có thể giúp chữa hóc xương một cách hữu hiệu. Hãy để trẻ cắn một miếng chuối lớn, ngậm vài phút và nuốt xuống. Chuối ngấm nước bọt sẽ mềm, dẻo như kẹo và dễ cuốn trôi xương đi.

Khi nào cần đưa bé đến gặp bác sĩ?

Khi xương hóc quá sâu vào phần cuống họng trong thời gian dài kèm theo các biểu hiện: Trẻ quấy khóc, chảy nhiều nước dãi, tím tái và đau nhức phần họng… các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ tai mũi họng hoặc bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Cho trẻ đến gặp bác sĩ khi cần thiết
Cho trẻ đến gặp bác sĩ khi cần thiết

Với chuyên môn của mình các bác sĩ sẽ soi phần họng, xác định vị trí xương và dùng kẹp gắp xương ra tránh cho bé bị nhiễm trùng phần họng.

Cách phòng tránh hóc xương cá ở trẻ

Các phương pháp điều trị hóc xương cá theo các mẹo dân gian chỉ có thể áp dụng đối với trẻ trên 24 tháng tuổi. Nếu xương quá to hoặc quá sâu cần cho trẻ thăm khám để hỗ trợ kịp thời.

Nên cho trẻ ăn từ từ để hạn chế được việc hóc xương
Nên cho trẻ ăn từ từ để hạn chế được việc hóc xương

Ngoài ra để hạn chế tình trạng hóc xương cá ở trẻ nhỏ cần cho bé ăn chậm, hai từ từ. Khi ăn cá nên cẩn thận gỡ bỏ hết phần xương, để riêng phần thịt cá cho trẻ ăn để tránh việc trẻ bị hóc.

Trong khi ăn không nên chọc cười trẻ hay trêu đùa khiến bé mất tập trung cũng dễ dần đến hóc xương.

Toàn bộ những cách chữa hóc xương cá ở trẻ em đã được cung cấp thông tin đầy đủ nhất tới bạn đọc thông qua nội dung bài viết. Hi vọng bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích cũng như biết cách phòng tránh việc hóc xương ở trẻ.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button