Bệnh Ở Trẻ Em

Bướu cổ ở trẻ em và 4 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Trước đây chúng ta đã biết đến chế độ dinh dưỡng thiếu iot rất dễ mắc đến bệnh bướu cổ ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Nhiều người nghĩ rằng bướu cổ ở trẻ em có thể tự khỏi nên chủ quan để gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để chăm sóc con tốt nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bướu cổ ở trẻ em và 4 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh qua bài viết sau.

Xem thêm: 3 nguyên nhân gây ra tình trạng bụng to ở trẻ em

"Tìm

Những điều bạn cần biết về bệnh bướu cổ ở trẻ em

Bướu cổ ở trẻ em là tình trạng tuyến giáp nằm phía trong bị tăng lên về thể tích làm cho phần cổ của trẻ bị to hoặc sưng lên bất thường.

Nguyên nhân chủ yếu được xác minh là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ bị thiếu i ốt. Đây là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu giúp tổng hợp các hooc môn tuyến giáp.

Cha mẹ hãy để ý nếu vùng cổ của con có xuất hiện bướu to lên ở phía gần cổ nhất là khi trẻ ngửa cổ lên thì rất có thể bé nhà bạn đã bị bướu cổ.

Bướu cổ đơn thuần ở trẻ nếu phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ biến mất hoàn toàn. Ngược lại nếu để quá lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như giảm trí tuệ, chậm phát triển, giảm chức năng tuyến giáp.

Đôi khi bướu quá to còn chèn ép khí quản, thực quản làm bé khó thở và khó nuốt thức ăn. Trường hợp bướu cổ ác tính còn cần đến sự can thiệp của phẫu thuật và rủi ro khá cao nếu phát hiện bệnh ở tình trạng trầm trọng.

"<yoastmark

4 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ ở trẻ em

  1. Chế độ dinh dưỡng

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ ở trẻ em quan trọng nhất không thể không nhắc đến là chế độ dinh dưỡng.

Theo y học, thiếu i ốt là nguyên nhân chính dẫn đến bướu cổ ở trẻ mà i ốt lại xuất phát chủ yếu từ chính các bữa ăn hàng ngày. Trong đó dùng muối i ốt để nêm thức ăn là biện pháp dễ thực hiện và hiệu quả nhất để phòng bệnh bướu cổ ở trẻ.

Ngoài ra một số chất hòa tan trong nước làm cho nước có độ cứng cao cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổng hợp hooc môn tuyến giáp. Từ đó dễ gây ra bướu cổ ở trẻ em.

Dùng muối i ốt trong các bữa ăn là biện pháp ngừa bướu cổ mang lại hiệu quả cao
Dùng muối i ốt trong các bữa ăn là biện pháp ngừa bướu cổ mang lại hiệu quả cao
  1. Tuổi, giới tính

Điều mà chúng ta ít ngờ đến là tuổi và giới tính cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ ở trẻ em.

Về tuổi, trẻ em là đối tượng dễ mắc bướu cổ hơn người lớn. Nguyên nhân là do khi còn ở giai đoạn này nhu cầu hooc môn tuyến giáp rất cao. Chỉ cần thiếu i ốt ở mức độ nhẹ cũng đã dẫn đến chậm trễ quá trình tổng hợp hooc môn gây ra bệnh bướu cổ.

Về giới tính, các bé nữ thường sẽ bị bướu cổ nhiều hơn so với các bé nam. Nhất là ở tuổi dậy thì nhu cầu hooc môn tuyến giáp nữ tăng cao. Bên cạnh đó, sự có mặt của hooc môn nữ ostrogen cũng làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hooc môn tuyến giáp.

  1. Yếu tố di truyền

Tuy không chiếm phần lớn nhưng yếu tố di truyền cũng được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ ở trẻ em.

Thực tế nhiều gia đình gặp phải rối loạn tổng hợp hooc môn tuyến giáp, sau đó di truyền từ người này qua người khác thành một yếu tố bẩm sinh cho trẻ.

Nên đưa trẻ đến bác sĩ khi có dấu hiệu của bướu cổ để chẩn đoán đúng bệnh
Nên đưa trẻ đến bác sĩ khi có dấu hiệu của bướu cổ để chẩn đoán đúng bệnh
  1. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Theo nghiên cứu từ y học, việc sử dụng một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ cũng có thể làm rối loạn quá trình tổng hợp hooc môn tuyến giáp gây bướu cổ.

Điển hình một số loại thuốc như cobalt, thionamid, thiocyanad,… Do đó mà mọi loại thuốc trước khi sử dụng hãy lắng nghe rõ chỉ định từ bác sĩ.

Ngoài ra để phòng ngừa bướu cổ ngoài cách lập ra một chế độ dinh dưỡng đủ i ốt bạn cũng nên nâng cao điều kiện sinh hoạt. Nhà ở thiếu vệ sinh sạch sẽ, diện tích quá chật hẹp, nguồn nước không đảm bảo và ăn uống kém chất lượng đều có thể dẫn đến bướu cổ ở trẻ.

Cha mẹ cũng nên tìm hiểu và hạn chế cho con ăn một số loại rau củ quả hay thực phẩm có thể gây ức chế chức năng tuyến giáp. Ví dụ như các loại rau họ cải như cải canh, củ cải hay hoa quả nhiều sắc tố cũng không phù hợp với trẻ đang mắc bướu cổ.

Tốt nhất khi nhận thấy các dấu hiệu đầu tiên của bướu cổ hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh. Không tự ý cho con sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về bệnh bướu cổ ở trẻ em và cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button