Bệnh Ở Trẻ Em

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

Sức khỏe của trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh. Đặc biệt là các bệnh lý có liên quan tới đôi mắt của trẻ nhỏ. Đôi mắt được coi là bộ phận quan trọng và cần được bảo vệ cả ở người lớn và trẻ em. Hãy cùng tìm hiểu các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em qua các thông tin được đưa ra trong bài viết dưới đây.

Các bệnh về mắt thường có nhiều nguyên nhân và triệu chứng khó nhận biết. Nếu không phát hiện sớm có thể dẫn tới những biến chứng khó lường, cách điều trị phức tạp. Nhất là ở trẻ nhỏ khi sức đề kháng còn non nớt, đôi mắt dễ mắc phải các bệnh như tắc tuyến lệ, lác mắt, viêm cầu khuẩn… Thông tin và biểu hiện của từng loại bệnh sẽ được đề cập cụ thể trong phần nội dung tiếp theo.

Xem thêm: 5 dấu hiệu bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em mẹ cần biết

Cha mẹ cần biết các thông tin để bảo vệ đôi mắt cho con
Cha mẹ cần biết các thông tin để bảo vệ đôi mắt cho con

Bệnh khúc xạ

Tật khúc xạ là tên gọi chung cho các bệnh về mắt ở trẻ như: cận, loạn thị, viễn thị và bệnh chênh lệch khúc xạ giữa hai mắt. Bệnh có thể bẩm sinh hoặc gặp ở trẻ sau một thời gian dài sử dụng mắt không đúng cách. Trẻ thường xuyên nheo mắt khi nhìn xa, nhìn đồ vật không rõ và nhức mắt.

Bệnh lý mắt về tật khúc xạ ở trẻ
Bệnh lý mắt về tật khúc xạ ở trẻ

Các bệnh về tật khúc xạ nên được phát hiện kịp thời để có hướng thăm khám, điều trị nhanh chóng. Để lâu dài, các bệnh lý này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt cũng như đời sống, sinh hoạt của trẻ. Đối với trẻ bẩm sinh cần lưu ý có chế độ ăn phù hợp, chế độ học tập, làm việc với mắt khoa học để hạn chế và giảm thiếu tối đa việc bệnh gia tăng nặng hơn.

Bệnh viêm mắt kết mạc

Viêm kết mạc gây ra do nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ thường xuất hiện do nguyên nhân chính là trẻ bị lây truyền từ mẹ trong khi sinh nở. Bệnh còn gặp ở những trẻ bị tắc tuyến lệ. Biểu hiện của bệnh là mắt trẻ thường xuyên có nước, mắt đỏ, có vảy màu xanh hoặc vàng do nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm kết mạc gây ra do nhiễm khuẩn trong quá trình sinh nở
Bệnh viêm kết mạc gây ra do nhiễm khuẩn trong quá trình sinh nở

Việc quan sát và để ý mắt trẻ là hết sức cần thiết. Việc làm này sẽ giúp mẹ nhanh chóng phát hiện được bệnh về mắt khi trẻ không may mắc phải. Từ đó tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Chính vì thế các bà mẹ nên lưu ý và quan tâm đến những thay đổi bất thường ở mắt của con mình. Từ đó mới có thể kịp thời đưa bé đến cơ sở y khoa thăm khám và xác định tình trạng.

Lé, lác mắt

Cứ 100 trẻ sinh ra thì có 4 trẻ mang nguy cơ mắc phải căn bệnh lác, lé mắt. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mĩ và sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ lớn hơn một tháng tuổi, khi phát hiện ra bệnh cần phải có sự thăm khám tại các cơ sở y tế. Điều trị sớm sẽ giúp bệnh đẩy lùi nhanh, tăng hiệu quả điều trị và khả năng phục hồi cho mắt cao hơn.

Bệnh lác mắt ở trẻ
Bệnh lác mắt ở trẻ

 Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng lé, lác mắt lâu ngày có thể dẫn tới bệnh nhược thị do trẻ thường xuyên nhìn theo hai hướng khác nhau và nhìn mọi vật thành hai. Với cơ chế liên tục này, não sẽ xóa bỏ hình ảnh ức chế khi nhìn của mắt lác, trẻ sẽ mất khả năng nhìn cùng lúc bằng cả hai mắt.

Sụp mi ở trẻ

Sụp mi bẩm sinh là căn bệnh có tỉ lệ trẻ em mắc khá cao – chiếm khoảng 25%. Bệnh khiến trẻ bị nhược thị hoặc loạn thị do tầm nhìn bị mi che khuất. Bênh rất dễ nhận biết khi quan sát mắt trẻ, cha mẹ sẽ thấy phần mi bị sụp xuống, các mí mắt không rõ ràng, phần mi trên hầu như không cử động khi mắt nhìn xuống.

Bệnh sụp mi dễ dàng phát hiện và điều trị
Bệnh sụp mi dễ dàng phát hiện và điều trị

Phương pháp chữa trị bệnh sụp mi bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật nhanh chóng và kĩ thuật đơn giản sẽ khắc phục được tình trạng trẻ bị sụp mi. Trẻ nhanh chóng lấy lại được tầm nhìn mà không cần nheo mắt hay nghiêng đầu ra sau khi nhìn.

Bệnh tắc tuyến lệ

Đây được coi là bệnh lý phổ biến và hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Khoảng 7% trẻ khi sinh ra mang nguy cơ mắc bệnh tắc tuyến lệ ở mắt. Căn bệnh này gây ứ đọng nước mắt trong mắt bé, nước mắt không chảy được ra ngoài khiến cho mắt bé luôn trong tình trạng ngập nước.

Bệnh tắc tuyến lệ phổ biến và dễ gặp ở trẻ nhỏ
Bệnh tắc tuyến lệ phổ biến và dễ gặp ở trẻ nhỏ

Biểu hiện của bệnh là trẻ thường xuyên bị chảy nước mắt, có nhiều gỉ mắt, mắt luôn lem nhem như vừa khóc xong. Đặc biệt, gỉ mắt xuất hiện nhiều hơn khi trẻ ngủ dậy vào sáng sớm, gỉ màu vàng, đặc và bao quanh toàn bộ mí mắt của trẻ.

Dù là bệnh lý nào thì các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em đều đòi hỏi sự phát hiện nhanh chóng và kịp thời của các bậc phụ huynh. Hãy nắm vững những triệu chứng của các bệnh lý về mắt thường gặp đã nêu trên để có cho mình những kiến thức cơ bản trong quá trình chăm sóc sức khỏe của con yêu bố mẹ nhé!

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button