Bệnh Ở Trẻ Em

Top 5 nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ em

Vàng da là căn bệnh rất phổ biến, nhất là ở trẻ sơ sinh. Nhưng nhiều phụ huynh chưa nắm được mức độ nguy hiểm và biến chứng của căn bệnh này. Bệnh vàng da ở trẻ em sẽ trở nên nguy hiểm nếu kéo dài lâu ngày và điều trị không đúng cách.

Xem thêm: Bệnh giun sán ở trẻ em và 4 nguyên nhân chính gây bệnh

Vàng da là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ em là hiện tượng hồng cầu bị vỡ, thêm vào đó chức năng chuyển hóa của gan chưa hoàn thiện. Khi này trẻ sẽ bị mặc vàng da.

Hiện nay có hai loại bệnh vàng da phổ biến đó là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da bệnh lý là căn bệnh nguy hiểm và mang nhiều biến chứng, có thể khiến trẻ tử vong hoặc chậm phát triển. Còn vàng da sinh lý sẽ tự khỏi sau một thời gian mắc bệnh. Chính vì vậy, các bà mẹ cần theo dõi con mình để biết rõ trẻ đang mắc bệnh vàng da sinh lý hay bệnh lý để có phương pháp điều trị.

Vàng da ở trẻ là căn bệnh thường gặp
Vàng da ở trẻ là căn bệnh thường gặp

5 nguyên nhân chính gây nên bệnh vàng da

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da ở trẻ em, nhưng 05 nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến đó là:

  • Sinh non: đây là trường hợp thường gặp đối với những bé bị vàng da bẩm sinh. Thông thường trẻ sinh non dưới 36 tuần thường có nguy cơ mắc bệnh. Lý do là gan chưa hoàn thiện, chưa thể xử lý và chuyển hóa bilirubin như trẻ em sinh đủ tháng.
  • Nguyên nhân do bé bị bầm tím khi sinh. Đó là do bé bị trong quá trình chuyển dạ, sinh nở tự nhiên. Khi này trẻ sẽ có nguy cơ vượt quá ngưỡng của bilirubin, từ đó sẽ dẫn tới bị vàng da.
  • Do nhóm màu: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ có nhóm máu O hoặc Rh thì khả năng con bị vàng da khi sinh ra sẽ cao hơn.
  • Do sữa mẹ: có thể rất ít mẹ biết rằng trẻ hoàn toàn có thể mắc bệnh vàng da do nguồn sữa mẹ. Nhưng lợi ích sữa mẹ mang lại tốt gấp nhiều lần nguy cơ do bệnh vàng da mang lại. Chính vì vậy các bác sĩ vẫn khuyến cao mẹ cho trẻ bú để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của bé
  • Các nguyên nhân khác như chế độ ăn, gan kém,… cũng là một trong những nguyên nhân gây bênh vàng da ở trẻ em.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ

Vàng da ở trẻ có nguy hiểm không

Như đã chia sẻ thông tin ở phần trước, vàng da sinh lý sẽ không nguy hiểm và hoàn toàn có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Còn vàng da bệnh lý thì không giống như vậy. Nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh sẽ mang tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó có thể kể đến như:

Bilirubin não cấp tính: Theo các nghiên cứu, chất này rất độc với não bộ của trẻ. Nếu bé bị mắc bệnh vàng da nặng thì chất này sẽ có thể đi vào trong não, gây ảnh hưởng đến não bộ của bé. Chính vị vậy khi thấy bé có dấu hiệu vàng da, ngủ li bì, khóc nhiều, sốt cao thì cha mẹ cần đưa mẹ tới cơ sở ý tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Vàng da nhân: Khi hàm lượng chất Bilirubin vượt quá giới hạn cơ thể  cho phép. Khi này gan sẽ không đào thải kịp và não không thể phục hồi. Khi này bé sẽ chuyển sang vàng da nhân, cực kì nguy hiểm đối với sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần cho bé chữa kịp thời khi bị vàng da bệnh lý.

Hậu quả vàng da mang lại rất nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của bé.

Vàng da bệnh lý có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ
Vàng da bệnh lý có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ

Phòng ngừa vàng da như thế nào

Để giúp con mình tránh khỏi căn bệnh vàng da ở trẻ em và những biến chứng do căn bệnh này mang lại. Cha mẹ cần lưu ý những điểm sau trong quá trình chăm sóc con:

  • Nghe lời tư vấn của bác sĩ: Rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi con mắc bệnh từ đó đã tìm những phương pháp điều trị không hiệu quả. Cách tốt nhất là nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ và người có chuyên môn. Như vậy bé mới có thể chữa đúng bệnh và nhanh khỏi.
Cho bé bú mẹ là cách đẩy lùi bệnh hiệu quả
Cho bé bú mẹ là cách đẩy lùi bệnh hiệu quả
  • Cho bé bú mẹ thường xuyên hơn: Sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất và chất dinh dưỡng cho bé. Đồng thời sẽ giúp bé đào thải chất bilirubin ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ chất nguy hại đồng thời giúp bé nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này.
  • Ngoài sữa mẹ, có thể chọn và bổ sung cho bé những thực phẩm phù hợp. Tùy vào tình trạng của con bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra hướng dẫn tốt nhất đối với sức khỏe của bé.
Vàng da bệnh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi
Vàng da bệnh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi

Những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh vàng da ở trẻ em. Tùy vào tình trạng của con mà sẽ có phương án điều trị hiệu quả nhất. Chúc bạn sẽ luôn giữ được cho bé một cơ thể khỏe mạnh.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button