Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em và top 4 cách chữa trị theo tình trạng bệnh

Một bệnh lý mà bất cứ ai dường như cũng mắc phải một vài lần trong đời đó là nhiễm trùng đường ruột. Đặc biệt, bệnh lý này thường gặp nhiều hơn ở trẻ em. Bệnh có biểu hiện chính là số lần tiêu chảy kéo dài, người bệnh bị mất nước nhiều dẫn tới tình trạng mệt mỏi. Thông tin về bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em sẽ được cung cấp đầy đủ hơn qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các bệnh về răng miệng ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị hợp lý

Thông tin chung về bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em

Nhiễm trùng đường ruột là bệnh lý thường thấy ở trẻ nhỏ, bệnh xuất phát từ các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men và ký sinh trùng. Các tác nhân gây bệnh này xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay do trẻ có sức đề kháng kém, tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp. Mức độ nặng, nhẹ của bệnh còn phụ thuộc vào tác nhân gây ra nhiễm trùng đường ruột.

Nhiễm trùng đường ruột ở trẻ nhỏNhiễm trùng đường ruột ở trẻ nhỏ
Nhiễm trùng đường ruột ở trẻ nhỏ  

Nhiễm trùng đường ruột gặp phổ biến nhất ở trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch kém. Mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 2 triệu trẻ nhỏ tử vong do các bệnh có liên quan đến nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy.

Các triệu chứng thường thấy của bệnh nhiễm trùng đường ruột có thể kể tới như:

– Buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

– Đay bụng, chướng bụng. Mức độ nhiễm trùng đường ruột nặng hay nhẹ được phản ánh qua cường độ của cơn đau.

Trẻ quấy khóc, biếng ăn khi bị bệnh nhiễm trùng đường ruột
Trẻ quấy khóc, biếng ăn khi bị bệnh nhiễm trùng đường ruột

– Đi ngoài nhiều lần. Đây được coi là biểu hiện dễ thấy nhất của nhiễm trùng đường ruột. Trẻ bị tiêu chảy gây mất nước và mỏi mệt.

– Hội chứng ruột kích thích.

– Ngủ không ngon giấc: các cơn đau kéo dài cùng với việc tiêu chảy khiến trẻ cáu gắt, khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên giật mình.

Hãy cho trẻ khám khi có các biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột
Hãy cho trẻ khám khi có các biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột

Khi có một trong những triệu chứng trên, hãy cho trẻ tới ngay các cơ sở y tế kịp thời để điều trị, tránh bệnh tái phát nặng hơn và khó kiểm soát.

Top 4 cách chữa trị nhiễm trùng đường ruột theo tình trạng bệnh

Nhiễm trùng đường ruột gây ra những ảnh hưởng nhất định tới đời sống và sinh hoạt của trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào nhiễm trùng đường ruột cũng gây nguy hiểm. Phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh mà cách chữa trị nhiễm trùng đường ruột sẽ khác nhau. Theo thống kê thì có 4 cách chữa trị theo tình trạng bệnh như sau:

  1. Trẻ bị nhiễm trùng đường ruột do virus.

Biểu hiện của bệnh là trẻ đi ngoài, tiêu chảy nhiều lần. Trẻ không sốt, không chán ăn…Khi này việc cần làm là cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể của trẻ cùng với chế độ ăn uống lành mạnh để tình trạng tiêu chảy không nặng hơn. Bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng và có thể theo dõi tại nhà.

Cung cấp nước đầy đủ cho trẻ
Cung cấp nước đầy đủ cho trẻ
  1. Trẻ bị tiêu chảy kèm sốt, nôn

Khi này tình trạng nhiễm trùng đường ruột đã trở nên nghiêm trọng hơn. Cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để theo dõi, bổ sung nước bằng cách truyền dịch. Hạ sốt và hạn chế việc nôn trớ ở trẻ.

  1. Trẻ vẫn nôn, sốt và tiêu chảy dù đã được truyền để bù nước

Với trường hợp này, trẻ cần được chỉ định làm một số xét nghiệm để xác định được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có hướng điều trị thích hợp đễ dễ dàng kiểm soát bệnh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là vô cùng cần thiết.

Việc nôn, sốt và tiêu chảy kéo dài khiến trẻ mệt mỏi
Việc nôn, sốt và tiêu chảy kéo dài khiến trẻ mệt mỏi
  1. Trẻ nhiễm trùng đường ruột ở thể nặng

Với tình trạng nhiễm trùng không thuyên giảm, trẻ cần nằm viện theo dõi và điều trị như sử dụng thuốc kháng sinh, truyền dịch và theo dõi sát sao. Khi bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em trở nên nặng hơn, trẻ cần thời gian từ vài tuần để phục hồi và chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Việc sử dụng loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào tác nhân, ký sinh trung gây ra bệnh đường ruột ở trẻ.

Tuy nhiên trong suốt quá trình theo dõi và điều trị nhiễm trùng đường ruột tại nhà hay các cơ sở y tế, cần lưu ý các điểm sau để việc chữa trị có hiệu quả đó là:

– Uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước kéo dài.

– Không dùng chung các đồ vệ sinh cá nhân.

Giữ vệ sinh cá nhân là việc làm cần thiết trong điều trị nhiễm trùng đường ruột
Giữ vệ sinh cá nhân là việc làm cần thiết trong điều trị nhiễm trùng đường ruột

Rửa tay sach sẽ trước và sau khi ăn.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân.

– Khử trùng vật dụng, đồ dùng có khả năng gây nhiễm trùng đường ruột.

Khi phát hiện bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em nên cho trẻ thăm khám và điều trị nhanh chóng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc cho trẻ khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Với sức đề kháng non nớt, việc dùng thuốc cho trẻ là hết sức nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro cao. Chúc bé sẽ luôn có một sức khỏe tốt và nhanh chóng đẩy lùi được căn bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button