Bệnh Ở Trẻ Em

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em và 4 dấu hiệu nhận biết

Hẹp bao quy đầu là một trong những tình trạng thường gặp ở các bé trai gây ra những trở ngại kéo dài trong giai đoạn đầu đời. Thậm chí bệnh có thể gây ra nhiều nguy hiểm khôn lường cho trẻ nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời. Do vậy, cha mẹ nên có hiểu biết về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em và 4 dấu hiệu nhận biết để phát hiện bệnh sớm nhất.

Xem thêm: Bệnh vảy nến ở trẻ em và top 6 dạng bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em nhận biết bằng cách nào?
Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em nhận biết bằng cách nào?  

Thế nào là bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em?

Hẹp bao quy đầu là bệnh phổ biến ở các bé trai trong giai đoạn đầu đời do phần da của dương vật trùm lên đầu khấc gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu.

Thực tế, bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ không quá nguy hiểm và khó chữa trị, có thể tự nong rộng phần da và tự tuột xuống khỏi đầu dương vật khi lớn lên.

Thế nhưng không thể phủ nhận rằng, bệnh kéo dài gây ra rất nhiều trở ngại đến cuộc sống. Đó là còn chưa kể một số trường hợp bao quy đầu không tự tuột xuống khi trẻ lớn lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai sau này.

4 dấu hiệu nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có 2 dạng là sinh lý và bệnh lý, do đó mà cha mẹ nên biết cách phân biệt giữa 2 dạng này trước khi quyết định hướng điều trị.

Theo đó, hẹp bao quy đầu sinh lý là sự kết dính giữa lớp bao quy đầu và đầu dương vật do bẩm sinh. Khi lớn lên, bao quy đầu sẽ tự tuột xuống và không gây ra các biến chứng.

Còn hẹp bao quy đầu bệnh lý là tình trạng bao quy đầu bị dính vào đầu dương vật, không có khả năng tự tuột xuống và có khả năng gây ra viêm nhiễm.

Dưới đây là 4 dấu hiệu để cha mẹ nhận biết hẹp bao quy đầu bệnh lý ở trẻ:

  1. Đi tiểu khó khăn

Khi trẻ bị bệnh hẹp bao quy đầu, phần da trùng xuống trùm lấy đầu dương vật sẽ gây ra nhiều bất lợi mỗi khi trẻ tiểu tiện. Thường thấy nhất là khi tiểu, tia nước tiểu của trẻ nhỏ và lượng nước thải ra ít.

Một số trẻ còn gặp tình trạng khó tiểu cần phải rặn bằng nhiều sức mỗi lần đi và tiểu rắt gây khó chịu.

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ có thể sẽ quấy khóc mỗi lần đi tiểu và thậm chí dẫn đến bỏ ăn khi bị hẹp bao quy đầu. Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và có hướng giải quyết thích hợp và kịp thời.

Có nhiều dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ
Có nhiều dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ
  1. Trẻ thường xuyên sờ, gãi bộ phận sinh dục

Trẻ nhỏ khi bị hẹp bao quy đầu luôn cảm thấy vướng và khó chịu ở dương vật, do đó sẽ thường xuyên sờ hoặc gãi bộ phận sinh dục. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ mà cha mẹ dễ phát hiện nhất.

Nếu để kéo dài tình trạng sờ gãi, dương vật của trẻ có thể bị viêm nhiễm gây đau rát và ngứa ngáy, thậm chí sưng tấy và không thể tiểu tiện.

  1. Phần da quy đầu không kéo xuống được

Một dấu hiệu nữa giúp cha mẹ nhận biết được bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ là khi thử kéo phần da quy đầu xuống không thể kéo xuống được.

Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy trẻ đang mắc bệnh và cần phải đưa trẻ đi kiểm tra bộ phận sinh dục sớm nhất.

Khi phát hiện các dấu hiệu hẹp bao quy đầu bất thường cần đưa trẻ đi khám
Khi phát hiện các dấu hiệu hẹp bao quy đầu bất thường cần đưa trẻ đi khám

Điều trị bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ thế nào?

Trên thực tế, nếu trường hợp trẻ bị bệnh hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ, cha mẹ có thể tự xử lý tại nhà bằng một số cách:

  • Vệ sinh sạch sẽ phần dương vật cho trẻ hàng ngày và kéo nhẹ nhàng phần da trùm trên đầu dương vật mỗi ngày
  • Không tự nong bao quy đầu ở bé trai quá sớm
  • Thay tã thường xuyên để tránh kích ứng da quanh vùng bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm
  • Hướng dẫn trẻ cách tự vệ sinh dương vật cho mình khi trẻ đã đủ lớn
  • Không cố gắng tuột mạnh bao quy đầu ở trẻ tránh gây ra những tổn thương nghiêm trọng

Bên cạnh đó, nếu trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ nghiêm trọng hơn làm trẻ khó tiểu tiện và thường xuyên quấy khóc hãy đưa trẻ đến bác sĩ. Trẻ có thể sẽ cần dùng đến kháng sinh chứa chất kháng viêm để hỗ trợ điều trị.

Ngoài ra, nếu bao quy đầu không tự tuột xuống khi trẻ trên 7 tuổi, có thể sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bao quy đầu theo chỉ định từ bác sĩ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật phải cần đến nhưng cơ sở y tế có uy tín và chất lượng lâu năm.

Trẻ có thể phải trải qua phẫu thuật cắt bao quy đầu
Trẻ có thể phải trải qua phẫu thuật cắt bao quy đầu

Ở bé trai, bệnh hẹp bao quy đầu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sau này nếu không được can thiệp đúng cách và kịp thời. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của con từ những ngày đầu tiên trong giai đoạn đầu đời.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button