Suy Thận

Suy Thận Là Gì? Tìm Hiểu Kiến thức Về Suy Thận

 

Theo y học, suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà cơ chế bài tiết các chất cặn bã không được triệt để dẫn tới sự tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể. Suy thận có quá trình ủ bệnh dài nhưng thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện.

 

Các Loại Suy Thận:

Suy Thận Cấp Tính

Suy Thận Mạn Tính

 

Những Nguyên Nhân Gây Bệnh:

 

Nguyên nhân trước thận (chiếm 55% trường hợp): do ứ trệ tuần hoàn toàn bộ hay khu trú làm thận thiếu máu nuôi dẫn tới hoại tự nhu mô thận gây suy giảm các chức năng một cách nhanh chóng. Diễn tiến của suy thận cấp diễn ra qua 3 giai đoạn:

 

+ Giai đoạn khởi phát: xuất hiện tình trạng giảm tưới máu dẫn tới rối loạn vận chuyển các ion qua màng tế bào, rối loạn quá trình tổng hợp năng lượng gây hoại tử nhu mô thận. Đặc biệt là các tế bào ở ống lượn gần và nhánh lên quai Henle, do nơi này ít được tưới máu. Độ thanh lọc của thận giảm do giảm áp lực các động mạch thận. Nếu bù máu kịp thời sẽ hồi phục các nhu mô thận

 

+ Giai đoạn duy trì: quá trình hoại tử diễn ra trầm trọng, rõ rệt. Độ thanh lọc và lượng nước tiểu cũng giảm thấp. Các chất hoại tử đổ vào trong lòng ống thận gây ách tắc đường lọc , đồng thời làm nặng thêm tình trạng thiểu dưỡng và hủy hoại tế bào.

 

+ Giai đoạn khôi phục: sau khi giải quyết được tình trạng rối loạn huyết động học, các nhu mô thận dần dần tái sinh.

 

Nguồn: vi.wikipedia.org/wiki/Suy_th%E1%BA%ADn

Back to top button
Close
Close
Call Now Button