Bệnh Ở Trẻ Em

Top 09 nguyên nhân và cách chữa hôi miệng ở trẻ em

Hôi miệng là căn bệnh thường thấy ở trẻ, nhất là trẻ nhỏ khi chưa có khái niệm vệ sinh răng miệng thường xuyên. Hôi miệng sẽ khiến bé có những mùi khó chịu khi nói chuyện, cười đùa. Nếu không biết cách chữa hôi miệng ở trẻ em có thể khiến trẻ trở nên tự ti khi giao tiếp.

Xem thêm: Bệnh lỵ ở trẻ em và top 4 biểu hiện bệnh cần biết

Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ thường gặp là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ em bị hôi miệng. Nhưng phổ biến nhất là 9 nguyên nhân thường gặp sau:

– Do trẻ không thường xuyên vệ sinh răng miệng: Bởi răng là nơi rất dễ bị dính các thức ăn thìa và khi các vi sinh vật phản ứng sẽ gây ra mùi khó chịu. Chưa kể thức ăn tích tụ trên bề mặt lưỡi cũng có thể gây ra tình trạng này. Rất nhiều cha mẹ khi con không chịu vệ sinh răng miệng đã không đủ kiên nhẫn để yêu cầu con thực hiện. Lâu dần dẫn tới tình trạng này.

Vệ sinh răng miệng không tốt sẽ dẫn tới sâu răng
Vệ sinh răng miệng không tốt sẽ dẫn tới sâu răng

Trẻ bị sâu răng hoặc bị áp xe răng: Khi này việc chải răng sẽ không thể giúp trẻ làm sạch khoang miệng, lúc này tình trạng hôi miệng sẽ diễn ra, chính vì vậy muốn điều trị bệnh thì cần điều trị bệnh sâu răng mới có thể dứt điểm bệnh

– Bệnh viêm nướu răng hay còn gọi là bênh nha chu, bệnh này có nguyên nhân là do quá trình loại bỏ những mảng bám trên răng không đúng cách. Thêm vào đó là quá trình vệ sinh răng miệng không thường xuyên sẽ gây ra bệnh. Khi này trẻ sẽ dễ bị mắc bệnh viêm nướu răng và bị hôi miệng.

– Lệch khớp cắn: Do răng nằm ngoài vòm răng rồi sau đó chen chúc do hàm nhỏ gây nên bệnh hôi miệng.

– Khô miệng: Miệng của chúng ta luôn được giữ ẩm và rửa sạch bởi nước bọt. Chính vì vậy nếu thường xuyên thở bằng miệng sẽ gây ra bệnh khô miệng. Khi này nước bọt biến mất sẽ tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển và gây ra hôi miệng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hôi miệng ở trẻ
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hôi miệng ở trẻ

– Do có dị vật trong mũi: Nguyên nhân này là nguyên nhân bệnh lý. Bởi trẻ con thường hiếu động và tò mò. Khi không may nhét một vật lạ vào mũi nhưng có kích thước nhỏ như hạt đậu, đồ chơi, chắc chắn cha mẹ khó có thể phát hiện ra. Khi này trẻ cũng có thể bị hôi miệng

– Amidan: Các hốc, rãnh có trong amidam khi bị viêm amidan sẽ là nơi tích tụ những thức ăn thừa, mứa gây ra mùi khó chịu khi bị phân hủy.

– Bệnh lý về đường hô hấp như viêm xoang, hen suyễn, … cũng có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng

– Bệnh lý khác về tiểu đường, dạ dày, suy thận hay gan cũng gây nên tình trạng này ở trẻ.

Cần xác định nguyên nhân trẻ bị hôi miệng từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.
Cần xác định nguyên nhân trẻ bị hôi miệng từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Làm gì khi trẻ bị hôi miệng

Khi thấy con mình gặp phải tình trạng hôi miệng, nếu chưa thể xác định được nguyên nhân trẻ bị bệnh này thì cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau. Đây là những cách chữa hôi miệng ở trẻ em phổ biến nhât:

  • Vệ sinh sạch sẽ rằng miệng cho trẻ như đánh răng, làm sạch lưỡi. Yêu cầu trẻ đánh răng sau khi ăn xong. Đồng thời, cho trẻ xúc miệng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn. Nếu trẻ còn nhỏ có thể sử dụng bàn chải để làm sạch răng mà không cần tới kem đánh răng.
  • Nếu trẻ có thói quen mút ngón tay hay thường xuyên cho trẻ vệ sinh tay sạch sẽ. Còn nếu trẻ có thói quen sử dụng ti giả, hãy vệ sinh ti giả thường xuyên bằng nước nóng cũng như để nơi khô thoáng sau khi sử dụng.
  • Thường xuyên kiểm tra răng miệng cũng như thói quen vệ sinh răng miệng của con. Theo dõi con sát sao để phát hiện bệnh sớm.
  • Cho con đi khám sàng lọc khi thấy con có bệnh hôi miệng mặc dù đã vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ những nguyên nhân về bệnh lý mang lại.
  • Sử dụng một số loại trái cây và rau quả như cần tây, mùi tây, rau diếp, táo,… cũng giúp loại bỏ mảng bám giúp cho răng chắc khỏe và chống hôi miệng.
  • Nên uống đầy đủ nước để giúp bệnh khả quan hơn
Hôi miệng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu có chế độ ăn thích hợp
Hôi miệng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu có chế độ ăn thích hợp

Trong trường hợp đã sử dụng nhưng biện pháp trên mà không hêt tình trạng hôi miệng cha mẹ có thể cho bé sử dụng mật ong. Chỉ cần súc miệng bằng hỗ hợp nước ấm pha mật ong, cho bé súc miệng ngày 2 lần thì có để giúp đẩy lui căn bệnh này.

Hoặc nếu những trường hợp cha mẹ nghĩ tình trạng bé là do những căn bệnh gây nên thì nên cho bé đi khám ở những cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán chính xác.

Cần cho bé đi khám nếu nguyên nhân do bệnh lý gây nên
Cần cho bé đi khám nếu nguyên nhân do bệnh lý gây nên

Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng chúng tôi đã giúp cha mẹ có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh hôi miệng ở trẻ em. Đồng thơi cha mẹ cũng biết được những cách chữa hôi miệng ở trẻ em. Chúc con em bạn sẽ có một hàm răng và hơi thở thơm tho, đẩy lùi các căn bệnh hôi miệng.

Damilama - Đá Muối Himalaya

DamiLama Chuyên Viết, Chia Sẻ Các Kiến Thức Về Sức Khỏe. Đặc Biệt Có Niềm Yêu Thích Đối Với Đá Muối Himalaya. Chia Sẻ Tất Cả Về Những Công Dụng - Tác Dụng Của Đèn Đá Muối Himalaya, Có Thể Giúp Được Mọi Người Bảo Vệ Sức Khỏe, Nâng Cao Sức Khỏe Được Tốt Hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Close
Close
Call Now Button